พสกนิกรหลั่งไหลกราบสักการะพระบรมศพแน่น ครบ 311 วัน 10.3 ล้านคน

เมื่อวันที่ 10 กันยายน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้ราชสกุล องคมนตรี คณะรัฐมนตรี กระทรวง ทบวง กรม องค์กรอิสระ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศล เป็นวันที่ 277 อาทิ บริษัท เพาเวอร์ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) บริษัท พีค เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด บริษัท ศูนย์ประมวลผล จำกัด สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนผู้ช่วยพยาบาลศิริราช ฯลฯ ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศล

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 9 กันยายน หลังปิดการขึ้นกราบถวายสักการะพระบรมศพ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 22.30 น. จากกำหนดเดิมเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนเข้าแถวรอกราบสักการะพระบรมศพเป็นจำนวนมาก ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 62,057 คน รวม 311 วัน มี 10,363,225 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งดำเนินมาเป็นวันที่ 312 ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศต่างหลั่งไหลเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพอย่างต่อเนื่องทั้งคนที่เดินทางมาเป็นครั้งแรกและบางคนเดินทางมาแล้วหลายครั้ง เพราะใกล้ถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ โดยประชาชนต่อแถวยาววนรอบสนามหลวง และยังมีประชาชนจำนวนมากต่อแถวยาวไปถึงบริเวณหน้ากระทรวงกลาโหม ยาวผ่านสวนสราญรมย์ไปจนถึงแยกวงเวียน ร.ด. ซึ่งสภาพอากาศตลอดทั้งวันค่อนข้างร้อนอบอ้าว

นางประครอง มณีนิล เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพพร้อมครอบครัวและชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันประมาณ 60 คน จากอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ เป็นครั้งที่สอง โดยออกเดินทางจากที่บ้านตั้งแต่ 5 โมงเย็นของเมื่อวาน และมารอเข้ากราบสักการะพระบรมศพตั้งแต่ตี 4 ของวันนี้ กล่าวว่า เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพโดยรวมตัวกันเช่ารถทัวร์ มากราบสักการะครั้งนี้แตกต่างจากครั้งแรก เพราะมาครั้งนี้คนเยอะมาก สำหรับตนที่ตั้งใจมาวันนี้เพราะว่าอีกไม่นานจะถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพแล้ว จึงอยากมาแสดงความจงรักภักดีอีกครั้งหนึ่ง ก่อนจะส่งพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย ทั้งนี้ ตนได้น้อมนำคำสอนของพระองค์มาปรับใช้ในชีวิตเสมอ โดยเฉพาะการอยู่อย่างพอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือย อยู่พอประมาณ ซึ่งทำตนมีชีวิตดีขึ้นจริงๆ

ประครอง มณีนิล

นางสำเนียง เรืองนา เดินทางมากราบพระบรมศพพร้อมครอบครัวและหมู่คณะจากอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นครั้งที่ 20 โดยเดินทางออกจากที่บ้านตั้งแต่ 3 ทุ่มของเมื่อวาน และมารอเข้ากราบสักการะพระบรมศพตั้งแต่ตี 2 ของวันนี้ กล่าวว่า ตนมากราบสักการะพระบรมศพเป็นครั้งที่ 20 แล้ว เพราะทำธุรกิจส่วนตัว เลยสามารถมาได้เลยไม่ต้องรอวันหยุด แต่มีผู้สูงอายุและคนวัยทำงานในหมู่บ้านหลายคนที่ยังไม่เคยมา และอยากมา ตนเลยอาสาเป็นคนพามา คอยนำทางและช่วยดูแล

“รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ทำดีเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 เพราะพระองค์ทรงทำเพื่อเรามามากแล้ว ดิฉันได้น้อมนำคำสอนของพระองค์มาใช้ โดยเฉพาะเรื่องการออมเงิน และสอนให้เป็นคนดีมีศีลธรรม” นางสำเนียงกล่าวน้ำตาคลอ

สำเนียง เรืองนา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมที่ดินแจงด่วน ปมให้อนุญาตให้เอกชนใช้ที่ป่าชุมชน ยันทำถูกต้อง-ชาวบ้านเห็นด้วย
บทความถัดไปตร.เรียกนศ.แพทย์สอบปากคำพรุ่งนี้ จ่อผิดฉ้อโกง พบปลอมเอกสาร ราคาซื้อขาย ‘ปอมเมอเรเนียน’