หมอประสิทธิ์ เผย ขอทำหน้าที่ประคองพระบรมโกศพระบรมศพ แทนคนไทย 68 ล้านคน

เมื่อเวลา 13.05 น. วันที่ 27 กันยายน ที่ห้องราชปนัดดาสิรินธร ชั้น 1 อาคารศรีสวรินทิรา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล หน่วยพิพิธภัณฑ์ศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จัดบรรยายพิเศษเนื่องในงาน ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ โดยมี ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และศ.พิเศษ ดร.นพ.สรรใจ แสงวิเชียร ร่วมบรรยาย โดยภายในงาน ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้นำคณะนักศึกษาแพทย์ พยาบาล และบุคลากรศิริราชร่วมยืนถวายความอาลัยด้วย

ทั้งนี้ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวภายหลังงานถึงการทำหน้าที่ผู้ประคองพระบรมโกศพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชว่า การทำหน้าที่ครั้งนี้ มือสองคู่ของตนและนพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ที่จะประคองพระบรมโกศพระบรมศพ จะเป็นมือของคนไทย 68 ล้านคน อยากให้ทุกคนติดตามชมพระราชพิธีในครั้งนี้ และคิดว่ามือสองคู่นี้คือมือของประชาชน 68 ล้านคน ซึ่งได้ฝึกซ้อมอย่างเต็มที่เพื่อหน้าที่อันยิ่งใหญ่นี้แล้ว ขณะที่กิจกรรมต่างๆ ของศิริราชจากนี้ จะน้อมนำเอาคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาทำงานเพื่อคนไทยทุกคน จะคอยทยอยเสนอกิจกรรมต่างๆ เป็นระยะให้คนไทยยังคงนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์เสมอ

ขณะที่ ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ซึ่งมีโอกาสได้รับหน้าที่หัวหน้าคณะแพทย์ที่ถวายการรักษาในช่วงหนึ่ง กล่าวว่า ขณะที่ทรงประทับรักษาพระวรกายอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราชนั้น หากทรงหายจากพระอาการประชวรเพียงเล็กน้อย จะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อคนไทย อย่างเรื่องน้ำท่วมเมื่อปี 2554 พระองค์รับสั่งให้คณบดี รายงานเรื่องสถานการณ์น้ำทุกเช้าตั้งแต่เดือนสิงหาคม ซึ่งน้ำท่วมในเดือนตุลาคมของปีนั้น นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ยังได้พระราชทานดอกไม้ที่มีผู้ทูลเกล้าฯถวายให้กับผู้ป่วยในตึกต่างๆ เป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้ป่วย รวมไปถึงเงินบริจาค ซึ่งพระองค์ได้พระราชทานให้กับศิริราชมูลนิธิตลอดเวลา เงินส่วนหนึ่งได้นำไปทำห้องเอกซเรย์เอ็มอาร์ไอ ด้านล่างอาคารเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งพระองค์ทรงได้เคยรับการรักษาที่ห้องนั้นด้วย จึงนับได้ว่าพระองค์มีพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวศิริราชอย่างหาที่สุดไม่ได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภูซาง พะเยา ชู “น้ำอ้อยสบบง” กวนกะละแมส่งสนามบิน โรงเรียน ชุมชน ออเดอร์เพียบ
บทความถัดไปหัวหน้าสำนักสงฆ์ จ.ตาก สั่งจับพระลูกวัดอดีตทหารเสพยาบ้า มีอาวุธปืนลูกซอง