“พระองค์ที” ทรงเจริญวัย “รอยแย้มพระสรวล” ปีติ “หัวใจไทย”

เป็นเวลานานแล้วที่คนไทยไม่ได้ชื่นชมบารมี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ด้วยเสด็จไปศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนี

ในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 25-29 ตุลาคมที่ผ่านมา “พระองค์ที” เสด็จกลับประเทศไทยเพื่อทรงร่วมงานถวายพระเพลิง “ทูลกระหม่อมปู่” สู่สวรรคาลัย

คนไทยจึงได้ชื่นชมพระบารมีเจ้าชายพระองค์น้อยอีกครา ในความโศกเศร้าอาลัย การได้เฝ้าพระองค์ทีอย่างใกล้ชิด การชื่นชมพระองค์ทีตามสื่อต่างๆ นำความแช่มชื่นหัวใจมาสู่พสกนิกร

ยิ่งได้เห็นพระองค์ทรงเจริญพระชันษาขึ้น ได้เห็นรอยแย้มพระสรวลสดใส ยิ่งปีติในหัวใจอย่างที่สุด

วันแรกที่ปรากฏพระองค์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ในฉลองพระองค์จิตอาสาสีดำ พระมาลาสีฟ้า และผ้าพันพระศอจิตอาสาสีเหลือง เสด็จไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เพื่อทรงร่วมทำกิจกรรมจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ กับประชาชนจิตอาสา ที่มารอเฝ้ารับเสด็จ

ในวันนั้น ทรงร่วมบำเพ็ญประโยชน์กับประชาชนและเยาวชนจิตอาสา ทรงทำความสะอาดหน้าต่างกระจก-บานประตู แล้วเสด็จไปศาลหลักเมือง เพื่อประทานอาหารให้กับพสกนิกรที่มาร่วมพระราชพิธี พร้อมกับทรงโบกพระหัตถ์และทรงแย้มพระสรวลให้กับประชาชนตลอดเส้นทาง

โดยประชาชนที่อยู่ลึกเข้าไปแถวที่ 2 และ 3 พระองค์ทรงโน้มพระวรกายเข้าไปประทานของให้กับประชาชนด้วยพระองค์เอง ประชาชนต่างตื่นเต้นที่ได้รับเสด็จ เนื่องจากไม่ได้เห็นพระองค์เป็นเวลานาน

วันต่อมา “พระองค์ที” เสด็จไปยังวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ทรงสนทนาธรรมกับพระพรหมบัณฑิต แล้วทรงร่วมกิจกรรมจิตอาสา เริ่มจากทรงทำความสะอาดฐานชุกชีพระประธานในพระอุโบสถ ทรงเก็บขยะในบ่อน้ำ และทรงให้อาหารเต่าในบ่อน้ำ

การนี้ ประทานพระอนุญาตให้เหล่าจิตอาสารุ่นเยาว์ได้ร่วมให้อาหารเต่า โดยทรงยื่นไม้ที่มีอาหารให้กับเด็กๆ ด้วยพระองค์เอง สร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่เด็กๆ อย่างมาก

การเสด็จกลับประเทศไทยครั้งนี้ พระองค์ทียังได้เสด็จไปสถานปฏิบัติธรรมบ้านไร่ทอสี ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาด้วย เพื่อทรงบำเพ็ญพระกุศลและสนทนาธรรมกับพระอาจารย์ฌอน ชยสาโร

อีกวันที่คนไทยได้ชื่นหัวใจ “พระองค์ที” เสด็จนำจิตอาสารุ่นเยาว์กว่า 60 คน ทำกิจกรรมจิตอาสา ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ (บางปู) เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี จ.สมุทรปราการ ด้วยทรงมีพระประสงค์ให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ในผืนแผ่นดินเกิดของตัวเอง สานต่อพระราชปณิธานทูลกระหม่อมปู่

กิจกรรมในวันนี้ ทรงร่วมเล่นเกมตอบคำถาม เสด็จศึกษาเส้นทางธรรมชาติป่าชายเลน ทรงนำกล้องโพราลอยด์ส่วนพระองค์ฉายภาพทัศนียภาพด้วยความสนพระทัยยิ่ง อาทิ เสด็จไปยังเรือนสกุณา (หอดูนก) ทอดพระเนตรนกอพยพและนกประจำถิ่นต่างๆ บริเวณบ่อน้ำกร่อย ทอดพระเนตรปูแสม ปูก้ามดาบ พร้อมทรงปล่อยปูแสม ซึ่งพระองค์ให้ความสนพระทัยถ่ายภาพปู และได้ทอดพระเนตรนกนางนวล พร้อมกับทรงให้อาหาร พระองค์ทีทรงพระเกษมสำราญอย่างยิ่ง

หลังจากวันนี้ พระองค์ทีจะเสด็จกลับไปศึกษาต่อยังประเทศเยอรมนี อย่างไรก็ตาม การเสด็จกลับประเทศไทยของพระองค์ทียังความปลื้มปีติมาสู่ปวงชนชาวไทยทั้งมวล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดให้ชม ‘พระเมรุมาศพิมานนฤมิต’ รอบทดสอบ เซลฟี่-ไลฟ์สดได้ แต่ขอให้สุภาพ
บทความถัดไปปลื้ม!อันดับความสะดวกการทำธุรกิจในไทยฉลุย เลื่อนพรวดเดียว 20 อันดับ จาก 46 มาอยู่ที่อันดับ 26