วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565
หน้าแรก เกาะติด Covid-19 บทความไวรัส

บทความไวรัส

จะอยู่กับโควิด-19 แบบโรคประจำถิ่น (Endemic) ทุกคนต้องเข้าใจ

มันจะอันตรายอย่างยิ่งไม่ใช่เฉพาะกับแค่ปัจเจกบุคคล แต่กับระบบสุขภาพ หรือแม้แต่สังคมโดยรวมของประเทศ หรือของโลก หากเราไม่เข้าใจดีพอกับสิ่งที่เรียกว่า Endemic หรือโรคประจำถิ่น ขอเริ่มจากในภาวะที่เรียกว่า ...
สะพานแห่งกาลเวลา : ‘โควิด ไตรเฟคต้า’ เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ “โอไมครอน”

สะพานแห่งกาลเวลา : ‘โควิด ไตรเฟคต้า’

เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ “โอไมครอน” ใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์เศษ ลุกลามออกไปในกว่า 90 ประเทศทั่วโลกแล้ว ประเทศที่อาการหนักกว่าใครเพื่อน คือบรรดาประเทศที่พบการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อน หรือคลัสเตอร์ ขึ้นภาย...

รู้จัก ‘Evusheld’ ยาป้องกัน ก่อนติดโควิด – เร่งศึกษาประสิทธิภาพ ต้านโอไมครอน

องค์การอาหารและยา สหรัฐฯ ขี้นทะเบียน ยา “Evusheld” ของ แอสตร้าเซนเนก้า สำหรับป้องกันก่อนการสัมผัสเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 คาดมียาโดสแรก พร้อมใช้ในเร็ว...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : เมื่อโควิดระลอกใหม่อาจมาเยือนอีกครั้ง

ข่าวเรื่องโควิดระลอกใหม่ที่อาจจะส่งผลต่อเมืองไทยนั้น ความจริงแล้วต้องพิจารณาเรื่องสามเรื่องประกอบกัน ประการแรกคือ ข่าวล่าสุดของการยืนยันการค้นพบสาย...

แพทย์รามาฯ เผยข้อมูลประสิทธิภาพวัคซีนโควิดแต่ละชนิด ชี้การฉีดเป็นสิทธิ ทุกคนควรได้เลือก

แพทย์รามาฯ เผยข้อมูลประสิทธิภาพวัคซีนโควิดแต่ละชนิด ชี้การฉีดเป็นสิทธิ ทุกคนควรได้เลือก เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม อ.นพ.ศุภโชค เกิดลาภ สถาบันการแพทย์จักร...

หมอธีระ เตือน วัคซีน พาสปอร์ต ลดวันกักตัว ไม่ถูกหลัก เสี่ยงติดเชื้อ-แพร่คนในประเทศ

หมอธีระ เตือน วัคซีน พาสปอร์ต ลดวันกักตัว ไม่ถูกหลัก เสี่ยงติดเชื้อ-แพร่คนในประเทศ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกร...

เกาะติด ไทยฉีดวัคซีน สกัด “โควิด-19”

เกาะติด ไทยฉีดวัคซีน สกัด "โควิด-19" การประชุมคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 2/...

“ผมเริ่มทดลองวัคซีนไฟเซอร์ตั้งแต่ก.ย.63″…เปิดใจ ‘น.ศ.ไทย’ในอเมริกา (คลิป)

เปิดใจ 'น.ศ.ไทย' อาสาทดลองวัคซีนไฟเซอร์ ในอเมริกา เริ่มฉีดตั้งแต่ปี63 เป็นความหวังของคนไทยนับแต่มีข่าวจากรัฐบาลว่า คนไทยจะได้เข้าถึงวัคซีนป้องกัน...

สเปรดเดอร์สมุทรสาคร เจ็บวันนี้เพื่อชัยชนะในวันหน้า

สเปรดเดอร์สมุทรสาคร เจ็บวันนี้เพื่อชัยชนะในวันหน้า หากย้อนภาพกลับไปเมื่อช่วงสายวันที่ 17 ธ.ค.2563 หรือเมื่อปีที่แล้ว ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้แจ้งกา...

วัคซีน 3 เข็ม ในเล่มต้อง ‘อ่าน’ (อีกครั้ง) กลางสมรภูมิ ‘โควิด’ ระลอกใหม่

กลับมาระลอกใหม่ให้คนไทยต้องขีดมาตรการเข้มให้ตัวเองอีกครั้ง สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ขจรขจายไปทั่วโลกตลอดปี 2020 ข้ามศักราชสู่ปี 2021 ซึ่ง...

ทำความรู้จัก ออกซ์ฟอร์ด-แอสทราเซเนกา วัคซีนที่ไทยเลือก

ทำความรู้จัก ออกซ์ฟอร์ด-แอสทราเซเนกา วัคซีนที่ไทยเลือก วัคซีนโควิด - เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ตัวแทนของรัฐบาลไทยลงนามในสัญญาจัดซื้อวัคซีนที่พัฒนา...

ไทม์ไลน์ ‘โควิด’ ระบาดไทย

ไทม์ไลน์ 'โควิด' ระบาดไทย สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ของจังหวัดสมุทรสาคร ที่มีผู้ป่วยโดยเฉพาะแรงงานเมียนมาเพิ่มขึ้นเป็นหลักพันอ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน