ด่วน!กรมควบคุมโรคเตือนคนทำงานงดกลับภูมิลำเนา หวั่น “โควิด-19” ระยะฟักตัวแพร่สู่ ตจว.

ด่วน! กรมควบคุมโรคออกหนังสือเตือนคนทำงานงดกลับภูมิลำเนา หวั่นนำ “โควิด-19” ระยะฟักตัวแพร่สู่ ตจว. -ติดผู้สูงวัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ลงนามโดย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ออก หนังสือด่วนที่สุด เรื่อง ขอความร่วมมือจัดทำแผนปฏิบัติการค้นหา เฝ้าระวัง และป้องกันโรค ระดับอำเภอและหมู่บ้านกรณีผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ให้เฝ้าระวังและมีมาตรการรับมือกับผู้ที่เดินทางกับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลพร้อมเตือนคนทำงานในสถานประกอบการที่ถูกสั่งปิดตามประกาศกรุงเทพมหานคร งดเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางไปในพื้นที่อื่นๆ เนื่องจากหวั่นเกรงว่าจะนำเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ระยะฟักตัวกลับไปแพร่ระบาดในต่างจังหวัด และมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตของผู้สูงอายุในครอบครัว

สำหรับหนังสือด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดนั้น ได้ขอให้มีมาตรการรับมือผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น ทำฐานข้อมูลผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล, ให้ผู้กลับจากกรุงเทพฯ แยกตัวสังเกตอาการ หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้อื่นเป็นเวลา 14 วัน พร้อมให้ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง เป็นต้น ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวมีลักษณะใกล้เคียงกับผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงที่ได้เคยใช้ปฏิบัติก่อนหน้านี้

Advertisement

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

Advertisement

 

พร้อมกันนี้ กรมควบคุมโรคยังได้ออกหนังสือถึงกรมการขนส่งทางบก, การรถไฟแห่งประเทศไทย, สายการบิน ให้จัดทำทะเบียนรายชื่อผู้โดยสารทุกที่นั่ง พร้อมมาตรการอื่นๆ เข้มงวด
ขณะที่ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ณ วันที่ 21 มีนาคม 2563 มีผู้ติดเชื้อสะสม 411 ราย, ผู้ป่วยวิกฤต 7 ราย, เสียชีวิต 1 ราย โดยมีการประเมินว่า หากการแพร่ระบาดของโรคกระจายสู่กลุ่มผู้สูงอายุ จะต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่มีผู้ป่วยวิกฤตและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image