เปิดไทม์ไลน์ “2 ผู้ป่วย” ก่อนดับเพราะ “โควิด-19”

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงสถานการณ์ประจำวันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบุว่าล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มีนาคม มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้ว 9 รายนั้น

ล่าสุด นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค ได้แถลงลำดับการรักษาผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ดังนี้

ผู้เสียชีวิตรายที่ 1 นับเป็นรายเสียชีวิตที่ 8 เป็นชายไทย อายุ 54 ปี ที่ จ.ยะลา มีประวัติเดินทางกลับจากมาเลเชีย เมื่อวันที่ 12 มีนาคม และเดินทางกลับมาประเทศไทย วันที่ 13 มีนาคม และเริ่มมีอาการป่วย ในวันที่ 15 มีนาคม จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) วันที่ 16 มีนาคมใน รพ.ยะลา ทราบผลตรวจทางห้องปฏิบัติการวันที่ 19 มีนาคม และเสียชีวิตในวันที่ 29 มีนาคม ด้วยอาการปอดอักเสบ เนื้อปอดถูกทำลาย จึงทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตในที่สุด

ผู้เสียชีวิตรายที่ 2 นับเป็นรายเสียชีวิตที่ 9 เป็นหญิงไทย อายุ 56 ปี เริ่มป่วยวันที่ 18 มีนาคม เข้ารับรักษาวันที่ 20 มีนาคม ใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร แพทย์วินิจฉัยว่ามีอาการปอดอักเสบ จึงได้ทำการรักษา และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 มีนาคม โดยมีภาวะปอดอักเสบ

Advertisement

ทั้งนี้ นพ.อนุพงศ์ ระบุว่า ผู้ป่วยที่เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ไม่มีโรคประจำตัว จึงอยู่ในระหว่างการสอบสวนสาเหตุว่าเสียชีวิตจากปัจจัยใด เช่น เข้าไปรับการรักษาช้า หรือบอกข้อมูลประวัติความเสี่ยงไม่ครบ ข้อสังเกตคือ ขณะนี้พบผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเกิดจากเข้ารับการรักษาช้า ผู้ป่วยไม่มีโรคแทรกซ้อน แต่อาจจะมีปริมาณเชื้อไวรัสค่อนข้างมากในร่างกายร่วมด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image