‘เลย’ ป่วน พบรายที่ 4 ติด ‘โควิด-19’ จากเมีย ปิดหมู่บ้านเร่งตรวจหาเชื้อ

“เลย” ป่วน พบติด “โควิด-19” รายที่ 4 ปิดทางเข้า-ออกหมู่บ้านเร่งติดตามผู้ใกล้ชิดตรวจหาเชื้อ

เลย- เมื่อวันที่ 13 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์บริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ในฐานะประธานกรรมการการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย พร้อมด้วย นพ.ยอดลักษณ์ สัยลังกา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (รอง นพ.สสจ.) เลย นพ.ชุมนุม วิทยานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) เลย พ.ต.อ.ณัฐกฤต คำวิเศษชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย ร่วมแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า พบผู้ติดเชื้อล่าสุด เพิ่มอีก 1 ราย เป็นรายที่ 4 ทำงานอยู่ที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) เลย ซึ่งเป็นสามีของผู้ติดเชื้อรายที่ 3 ที่ทำงานใน รพ.เลย

นพ.ชุมนุม กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายที่ 3 เป็นหญิงอายุ 46 ปี เป็นข้าราชการประจำ รพ.เลย ทำงานสนับสนุนการ บริการ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการให้บริการผู้ป่วยที่ด่านหน้า มีโรคประจำตัว คือ โรคไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งจากประวัติการเจ็บป่วย และเข้ามาตรวจรักษาอาการป่วยที่ รพ.เลย หลายครั้ง ตามที่ได้รายงานข่าวไปแล้ว

“เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ใน รพ.เลย อาการช่วงแรกไม่ได้รุนแรงมาก จึงกลับไปทำงานตามปกติ จนกระทั่งวันที่ 10 เมษายน แพทย์ได้วินิจฉัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ซักประวัติอย่างละเอียด ทราบว่าสัมผัสใกล้ชิดกับสามีที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง แพทย์จึงได้ให้นอนที่โรงพยาบาลและเก็บสารคัดหลั่งส่งตรวจ ปรากฏว่าผลเป็นบวก หรือมีเชื้อโควิด-19” นพ.ชุมนุม กล่าว

นพ.ชุมนุม กล่าวว่า ขณะนี้ ผู้ป่วยได้รับการรักษาจากแพทย์อยู่ในห้องแยกโรค รพ.เลย โดยได้ให้ยา 4 ตัว ตามที่กรมการแพทย์กำหนด ปัจจุบันมีอาการไข้เล็กน้อย อาการเหนื่อยหอบลดลง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ดีขึ้น

“จากประวัติการเดินทางของผู้ป่วยรายนี้ จะเห็นว่าแทบจะไม่ได้เดินทางไปที่ไหนเลย ยกเว้นไป จ.ขอนแก่น ในวันที่ 6 เมษายน ที่เหลือก็เดินทางไปมาระหว่างบ้านกับที่ทำงาน คือ โรงพยาบาลเท่านั้น จึงไม่น่าเป็นห่วงมากนัก ส่วนผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดในที่ทำงาน จำนวน 12 คน ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งสารคัดหลั่งไปตรวจแล้ว” นพ.ชุมนุม กล่าว

ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 4 หรือรายใหม่นั้น นพ.ชุมนุม กล่าวว่า เป็นสามีของผู้ติดเชื้อรายที่ 3 มีอายุ 57 ปี ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้พาไปรักษาตัวอยู่ในห้องแยกโรค รพ.เลย แล้ว ไม่มีไข้ อาการปกติดีทุกอย่าง ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ ทางเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสอบสวน เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม

ด้านนายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย ในฐานะเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่ออำเภอเมืองเลย ร่วมกับสำนักงานธารณสุขอำเภอเมืองเลย ได้ออกหนังสือสั่งการให้ผู้ที่ทำงานใน ทสจ.เลย และผู้ที่ทำงานห้องธุรการ รพ.เลย รวมทั้งผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทั้งกลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มเสี่ยงต่ำกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน พร้อมได้ตั้งจุดตรวจสกัดห้ามบุคคลภายนอกเข้า-ออกในบริเวณหมู่บ้านของผู้ติดเชื้อ และให้ผู้นำชาวบ้านได้คัดกรองประชาชนที่ในหมู่ที่ผ่านเข้าออกอย่างเข้มงวด และได้การทำความสะอาดครั้งใหญ่ในหมู่บ้าน โดยจะใช้วิธีการเช็ดถูเป็นหลัก และงดเว้นการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image