กลุ่มแพทย์ 163 คน จาก มช. จี้รัฐบาลเร่งตรวจโรคเชิงรุก จัดสรรวัคซีนประสิทธิภาพสูงตามงานวิจัยระดับสากล

กลุ่มแพทย์ 163 คน จาก มช. จี้รัฐบาลเร่งตรวจโรคเชิงรุก จัดสรรวัคซีนประสิทธิภาพสูงตามงานวิจัยระดับสากล

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม เพจเฟซบุ๊ก We, The People เผยแพร่แถลงการณ์จากแพทย์ประจำบ้าน แพทย์ประจำบ้านต่อยอด และอาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดังรายชื่อแนบ จำนวน 163 คน

โดยแถลงการณ์ดังกล่าวระบุถึงจุดยืน พร้อม 3 ข้อเรียกร้อง ใจความสำคัญว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทยเป็นวงกว้าง มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ประชาชนยังไม่ได้รับการตรวจหาเชิงรุก รวมทั้งยังไม่ได้รับวัคซีนตามแผนที่วางไว้ นอกจากนี้ บุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนชนิดเชื้อตายครบ 2 เข็มแล้วยังติดเชื้อโควิด-19 และถึงขั้นเสียชีวิต จัดเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาเป็นวัคซีนหลักขณะนี้ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการคุมโรคระบาด โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลต้า

การติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากส่งผลต่อระบบสาธารณสุข ตลอดจนความผิดพลาดในการบริหารงานของรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่การไม่เข้าร่วม COVAX และไม่มีการตรวจเชิงรุกที่เพียงพอ มีความล่าช้าในการจัดซื้อและจัดสรรวัคซีนที่มีประสิทธิภาพให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชน

อย่างไรก็ตาม แพทย์ประจำบ้าน แพทย์ประจำบ้านต่อยอด และอาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดังรายชื่อแนบ ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานรับมือกับวิกฤตโควิด-19 ขอเรียกร้องและแสดงจุดยืน ดังนี้

1.ให้รัฐบาลเร่งทำการตรวจโรคแบบเชิงรุก จัดหาชุดตรวจ Rapid test อย่างเร่งด่วน แจกจ่ายให้ประชาชน ในราคาที่เหมาะสม หรือไม่เสียค่าใช้จ่าย มีการให้ความรู้แก่ประชาชนในการตรวจโรคจากชุดตรวจ Rapid test ด้วยตนเอง

2.รัฐบาลต้องจัดซื้อและจัดสรรวัคซีนป้องกันโรค Covid-19 ที่มีประสิทธิภาพสูงตามหลักฐานงานวิจัยทางการแพทย์ระดับสากล เช่น mRNA vaccine, Protein subunit vaccine เป็นต้น ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยกระทำการอย่างเร่งด่วนที่สุด รวมทั้งเปิดเผยขั้นตอนในการจัดซื้อ และจัดสรรวัคซีนอย่างโปร่งใส ดำเนินการอย่างสุจริตและไม่มีประโยชน์ทับซ้อนใดๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินเดียจมบาดาล! เหตุฝนเทไม่หยุด ก่อดินถล่ม ดับแล้วกว่า 36 ศพ
บทความถัดไปฟิลิปปินส์ผวา “เดลต้า” ห้ามคนจากไทย-มาเลเซียเข้าประเทศ สั่งคุมเข้ม “มะนิลา” กับอีก 4 จังหวัด