โฆษก ทอ.แจงเหตุ รพ.ภูมิพล ไม่สามารถรับผู้ป่วยโควิดช่วงนี้ได้ บุคลากรติดเชื้อจำนวนมาก

‘โฆษกทอ.’ แจงกรณี รพ.ภูมิพล ไม่สามารถรับผู้ป่วยโควิดช่วงนี้ได้ เพราะบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากติดเชื้อโควิด-ผู้ป่วยรอเข้ารักษาอีกหลักร้อย

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ (ทอ.) กล่าวถึงกรณีมีผู้โพสต์คลิปวิดีโอ บอกว่าทาง “โรงพยาบาลภูมิพลฯไม่รับรักษาผู้ป่วยโควิดที่มีอาการหนัก” ว่า จากการจากการตรวจสอบเบื้องต้น ทางโรงพยาบาลภูมิพลฯ กรมแพทย์ทหารอากาศ ได้ชี้แจ้งข้อมูลสำคัญคือ 1.โรงพยาบาลภูมิพลฯ มีข้อจำกัดด้านบุคลากรทางการแพทย์ ในช่วงนี้จึงไม่สามารถรับผู้ป่วยดังกล่าวเข้ารับการรักษาได้ เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 64 เป็นต้นมา มีบุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในหอผู้ป่วยหลายแห่ง โดยเฉพาะในหอผู้ป่วยที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อจำนวน 14 คน และยังมีบุคลากรที่สัมผัสเชื้อโควิดเสี่ยงสูงที่ต้องกักตัวอีกประมาณ 20 คน ทำให้โรงพยาบาลขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยอย่างเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งกรณีนี้ หากโรงพยาบาลรับผู้ป่วยเข้ารักษาท่ามกลางสถานการณ์ที่บุคลากรทางการแพทย์มีขีดความสามารถที่จำกัด อาจจะทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น

พล.อ.ท.ฐานัตถ์กล่าวอีกว่า 2.จากสถานการณ์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 64 โรงพยาบาล จึงดำเนินการแจ้งประชาสัมพันธ์ เรื่อง “แนวทางในการให้บริการผู้ป่วย” ผ่านช่องทางสื่อต่างๆ ให้ประชาชนทราบ โดยออกประกาศการจำกัดการให้บริการห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉินเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่ยังคงเหลือปฏิบัติหน้าที่อย่างจำกัด ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 64 เวลา 08.00 น. จนถึงวันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 64 เวลา 08.00 น. ซึ่งระหว่างช่วงเวลานั้น ยังคงรับดูแลผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่ต้องรับการตรวจประเมินภายใน 10 นาที ตามที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติกำหนด

พล.อ.ท.ฐานัตถ์กล่าวว่า ทั้งนี้ ผู้บังคับบัญชารับทราบถึงความเครียดและความกดดันที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ชีพโรงพยาบาลซึ่งปฏิบัติงานในช่วงนี้ และได้กำชับให้สื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจกับประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ รวมทั้งตระหนักในความรู้สึกของผู้ป่วยที่มีต่อความคาดหวังในการรักษา เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างราบรื่นและทั่วถึงให้มากที่สุด และ 3.ปัจจุบันมีผู้ป่วยโควิดที่นอนรอในห้องฉุกเฉิน เพื่อรอเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยโควิด ประมาณ 10-12 คนต่อวัน รวมทั้งมีผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่บ้าน เพื่อรอส่งต่อเข้าระบบของโรงพยาบาล ประมาณ 200 คน

“โรงพยาบาลภูมิพลฯ กรมแพทย์ทหารอากาศ มีความห่วงใยทุกท่าน จึงขอให้ประชาชนได้ติดตามข้อมูลข่าวสารทางภาครัฐ เข้าใจขีดจำกัดของบุคลากรทางการแพทย์ และร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข เว้นระยะห่างระหว่างกัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ติดตั้งและใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะก่อนเข้าพื้นที่สำคัญอย่างเคร่งครัด เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ให้คนไทยได้กลับมามีชีวิตที่ปกติสุขอีกครั้ง” พล.อ.ท.ฐานัตถ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดปัง เอ็มวี ‘โคก หนอง นา โมเดล จ.อุบลราชธานี’ รับชมพร้อมกันทั่วปท.
บทความถัดไปผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุฯ มรณภาพ หลังเข้ารักษาโควิด ผงะ ร.ร.พระปริยัติธรรมวัดผ่องพลอย ติดเชื้อ 202 ราย