‘ลาว’ มูฟออน! ไร้ติดเชื้อต่อเนื่อง 20 วัน คลายล็อกดาวน์ดันเศรษฐกิจ

ภาพจากศูนย์ข่าวการแพทย์สุขศึกษา สปป.ลาว

‘ลาว’ มูฟออน! ไร้ติดเชื้อต่อเนื่อง 20 วัน คลายล็อกดาวน์ดันเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม รศ.ดร.พูทอน เมืองปาก รองรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาว แถลงความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่า ในวันนี้ยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องเป็นวันที่ 20 ส่งผลให้ยอดสะสมคงที่ 19 ราย มีผู้ได้รับการรักษาจนออกจากโรงพยาบาลแล้ว 9 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 10 ราย ทั้งหมดอาการไม่น่าเป็นห่วง

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ 19 ราย มีรวม 313 รายที่ทางการลาวติดตาม โดยพ้นกำหนดการติดตามแล้วทุกราย อย่างไรก็ตาม ในช่วงเย็นของวันเดียวกันนี้ มีการแถลงเพิ่มเติมว่าผู้ป่วยรายที่ 14 ซึ่งเคยได้รับการรักษาจนหายได้กลับมาตรวจพบเชื้อ จึงต้องกลับเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอีกครั้ง

ทั้งนี้ สปป.ลาวมีศูนย์กักตัว 211 แห่งสำหรับผู้มีความเสี่ยง โดยยังคงเป็นประเทศที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำสุดในอาเซียน

Advertisement

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ค. มีการเผยแพร่เอกสารที่ลงนามโดยนายเพ็ด พมพิพัก รัฐมนตรีหัวหน้าห้องว่าการสำนักงานนายกรัฐมนตรี มีเนื้อหาโดยสรุปเกี่ยวกับการผ่อนปรนมาตรการของภาครัฐหลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่นาน 19 วัน เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศดำเนินต่อไปได้ รายละเอียดเบื้องต้นให้พนักงานบริษัทเอกชน ข้าราชการ กลับไปทำงานตามปกติ แต่ยังคงให้มีความเคร่งครัดในการดูแลระยะห่าง 1 เมตร ใช้เจลล้างมือ ประชาชนสามารถออกจากบ้านได้ อนุญาตให้สัญจรตามความจำเป็น อนุญาตให้มีการประชุม ฝึกอบรมต่างๆได้ แต่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลล้างมือ สามารถออกกำลังกาย เล่นกีฬากลางแจ้งได้ แต่ต้องรักษาระยะห่าง ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ตลาดสด ร้านจำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค และอื่นๆ เปิดทำการได้ โรงงาน และโครงการในภาคธุรกิจเปิดทำการได้ นอกจากนี้ ให้กระทรวงศึกษาธิการสั่งทยอยเปิดเรียนในลำดับชั้นต่างๆ ตั้งแต่ 18 พฤษภาคม เป็นต้นไป

ภาพจากศูนย์ข่าวการแพทย์สุขศึกษา สปป.ลาว

สำหรับ ชาวต่างประเทศ สามารถเดินทางกลับประเทศได้ ส่วนแรงงานลาวที่ต้องการเดินทางกลับไปทำงานในต่างประเทศสามารถเดินทางได้

อย่างไรก็ตาม ยังคงห้ามเดินทางระหว่างแขวงหากไม่มีความจำเป็น ยังคงปิดสถานบันเทิง คาราโอเกะ โรงภาพยนตร์ สนามมวย และสถานที่เล่นกีฬาในร่ม ห้ามจัดงานที่ชุมนุมคนจำนวนมาก ด่านประเพณี ด่านสากลสำหรับคนทั่วไปยังคงปิด ยังคงยุติการออกวีซ่าให้ผู้เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image