อว.เผยฉีดวัคซีนทั่วโลกแล้ว 241 ล้านโดส ใน 103 ประเทศ อาเซียนฉีดแล้ว 6 ประเทศ

“อว. เผยฉีดวัคซีนทั่วโลกแล้ว 241 ล้านโดส ใน 103 ประเทศ ส่วนอาเซียนฉีดแล้ว 6 ประเทศ รวมกันกว่า 3 ล้านโดส”

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผยว่า “ล่าสุดมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั่วโลกแล้ว 241 ล้านโดส ใน 103 ประเทศ โดยขณะนี้อัตราการฉีดล่าสุดรวมกันทั่วโลกที่ 6.73 ล้านโดสต่อวัน และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อพิจารณารายประเทศพบว่าอิสราเอลยังเป็นประเทศที่มีสัดส่วนประชากรได้รับวัคซีนแล้วมากที่สุดถึงเกือบ 90% ในขณะที่สหรัฐอเมริกามีจำนวนการฉีดวัคซีนสูงที่สุดที่ 75 ล้านโดส โดยมีชาวอเมริกันเกือบ 25 ล้านคนได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว”

Advertisment

ส่วนในอาเซียนนั้น มี 6 ประเทศที่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประชากรแล้ว โดยมียอดรวมกันที่ประมาณ 3 ล้านโดส สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีการฉีดวัคซีนในสัดส่วนประชากรมากที่สุดในภูมิภาค (6.31% ของประชากร) ในขณะที่อินโดนีเซียฉีดวัคซีนในจำนวนมากที่สุดที่ 2.6 ล้านโดส สำหรับประเทศไทยได้เริ่มฉีดวัคซีนแล้วเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งจะมีจำนวนผู้ได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

Advertisement

 

ทั้งนี้ยอดการจองวัคซีนทั่วโลก รวมกันแล้วอยู่ที่ประมาณ 9,590 ล้านโดส โดยวัคซีนของAstraZeneca/Oxford มียอดการจองมากที่สุด ที่ 3,009 ล้านโดส คิดเป็นประมาณเกือบ 1 ใน 3 ของยอดการจองวัคซีนทั้งหมด


แหล่งข้อมูล Bloomberg Vaccine Tracker ประมวลข้อมูลโดย กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image