นอร์เวย์ยกเลิกมาตรการโควิดเกือบหมด ติดเชื้อก็ไม่ต้องกักตัว

แฟ้มภาพ สวีเดนหลังยกเลิกมาตรการโควิด (รอยเตอร์)

นอร์เวย์ยกเลิกมาตรการโควิดเกือบหมด ติดเชื้อก็ไม่ต้องกักตัว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีโจนาส การ์ สโตร์ ของนอร์เวย์ ประกาศเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ว่า จะยกเลิกมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ยังใช้อยู่ในขณะนี้เกือบทั้งหมด เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้เป็นภัยทางสุขภาพสำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว นอกจากนี้เชื้อโอมิครอนทำให้เกิดอาการป่วยไม่มากและเราทั้งหมดก็ได้รับการป้องกันจากวัคซีนแล้ว

ขณะนี้ชาวนอร์เวย์ไม่ต้องเว้นระยะห่าง 1 เมตร หรือใส่หน้ากากอนามัยในสถานที่ซึ่งมีคนหนาแน่นอีกแล้ว นอกจากนี้ไนต์คลับและสถานบันเทิงอื่นๆก็กลับมาเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ และผู้ที่ติดเชื้อก็ไม่ต้องกักตัวอีกแล้ว เพียงแค่ทางการแนะนำว่าให้อยู่บ้านสัก 4 วัน

ทั้งนี้นอร์เวย์ได้ยกเลิกมาตรการป้องกันโควิดเกือบทั้งหมดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่จะยังบังคับใช้มาตรการป้องกันโควิดบางส่วนกับเกาะสวาลบาร์ด ซึ่งจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์เวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นเป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ยังมีประเทศในแถบยุโรปอีกหลายประเทศที่ยกเลิกมาตรการป้องกันโควิดเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสหราชอาณาจักร สวีเดน เดนมาร์กและเช็ก ในขณะที่เบลเยียมประกาศผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด โดยอนุญาตให้เปิดไนต์คลับและนักเรียนประถมไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากาก หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อโอมิครอนลดลง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image