ผู้ว่าฯยะลา ออกโรงแจง ผู้ร่วมงานศาสนาที่มาเลเซีย 9 คนเป็นชาวยะลา ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อโควิด

ผู้ว่าฯยะลา เผย พบ 9 คน ใน 132 คน ร่วมงานเผยแพร่ศาสนาที่มาเลเซีย ยืนยัน ยังไม่มีผิดปกติ รอผลตรวจอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยถึงกรณี 132 คนไทยที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมทางศาสนา “Qudamak and Ulamak Malaysia 2020” ที่มัสยิดศรีเปตาลิงกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ว่า

ขณะนี้ได้บัญชีรายชื่อของผู้ที่เดินทางทั้ง 132 คนแล้ว ซึ่งจังหวัดยะลามีจำนวน 13 คน และทั้ง 13 คนนี้ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ออกตรวจสอบทั้ง 13 คนแล้ว ปรากฏว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ระบุด้วยว่า สำหรับจังหวัดยะลานั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบสวนโรคต่อไปยังชุมชนหมู่บ้านต่างๆ พบมีคนที่ได้เดินทางไปประกอบพิธีทางศาสนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียจำนวน 9 คน ซึ่งทางโรงพยาบาลได้เก็บส่งตรวจเพื่อพิสูจน์ว่ามีเชื้อโควิด-19 หรือไม่ โดยบุคคลดังกล่าวไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร แต่ก็ต้องคอยผลการตรวจสอบอีกครั้ง และจนถึงขณะนี้ในจังหวัดยะลายังไม่มีการยืนยันว่ามีคนได้รับเชื้อจนไม่สบายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ตามเขตรอยต่อชายแดนทางจังหวัดยะลาก็ได้มีการดำเนินการตอลด ตั้งแต่ช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศ โดยเฉพาะที่ด่านเบตงก็ได้ดำเนินการอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคติดต่อประจำอยู่ และทางจังหวัดยะลาก็ได้แต่งตั้งคณะทำงานประจำช่องทางเข้าออก เพื่อดำเนินการในเรื่องของการควบคุมโรคติดต่อ เจ้าหน้าที่ก็ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง ขณะนี้ก็ยังไม่พบผู้ป่วยถึงขั้นที่ต้องสงสัยและแยกตัวส่งโรงพยาบาล

Advertisement

สำหรับกรณีบุคคล 3 รายที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ว่าทางโรงพยาบาลมีการกักตัวนั้น เจ้าตัวแค่สงสัยตัวเองเท่านั้นว่าติดโรค ทางโรงพยาบาลก็ตรวจให้ เนื่องจากเป็นผู้ร่วมประกอบพิธีที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้ดำเนินการกักตัวแต่อย่างใด เพียงแต่ทางโรงพยาบาลก็ได้เอาเนื้อเยื่อที่ลำคอเพื่อส่งตรวจพิสูจน์อีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ในวันเดียวกัน นายชัยสิทธิ์ ยังได้ลงพื้นที่ตลาดสดพิมลชัยเทศบาลนครยะลา นำหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่ตัดเย็บจำนวนกว่า 1,000 ชิ้น แจกให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดรวมถึงพี่น้องประชาชนที่มาจ่ายตลาด เพื่อบรรเทาในยุคที่หน้ากากอนามัยขาดแคลนในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

Advertisement

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image