ยะลาติดโควิด แล้ว 1 ราย อีก 3 รอผลตรวจเชื้อรอบ 2

แฟ้มภาพ

จังหวัดยะลา ยืนยัน มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 1 ราย อีก 3 รายรอผลตรวจเชื้อรอบสอง ขณะที่ผู้ว่าฯ ยะลาชื่นชมผู้ประกอบการหลายแห่งให้ความร่วมมือหยุดให้บริการเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 18 มีนาคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา ว่า ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เชิญหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานสาธาณณสุขจังหวัดยะลา โรงพยาบาลยะลา เทศบาลนครยะลา อำเภอเมืองยะลา เข้าร่วมประชุมหารือมาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิด -19 หลังจากที่ทางรัฐบาลมีคำสั่งให้พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง เนื่องจากมีคนไทยจำนวน 132 คน เดินทางไปร่วมประกอบพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

โดยทางนายแพทย์ชัยวัฒน์ พัฒนาพิศาลภักดี ผู้แทนนายแพทย์ สสจ.ยะลา กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ จ.ยะลา ยืนยันว่ามีผู้ป่วยที่ติดเชื้อและผลเชื้อยืนยันได้แล้ว จำนวน 1 ราย โดยเป็นผู้ป่วยอายุ 60 ปี ที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.ปัตตานี แต่มารักษาตัวที่โรงพยาบาลยะลา ขณะนี้แพทย์ได้ให้การรักษาในห้องควบคุมเชื้อความดัน ตามขั้นตอนของการรักษา ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ได้เดินทางกลับจากร่วมประชุมพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย และอีก จำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นชาว จ.ยะลา นั้น ผลตรวจเชื้อครั้งแรกพบผลตรวจว่า มีอาการติดเชื้อ แต่ต้องรอผลตรวจรอบที่สองเพื่อเป็นการยืนยันอีกครั้ง ขณะนี้ ทั้ง 3 ราย ก็ยังอยู่ในการรักษาของแพทย์เช่นเดียวกัน

“สำหรับประชาชนจำนวน 132 คนที่ได้เดินทางไปร่วมชุมนุมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย นั้น ทั้งหมด จำนวน 132 คน ไม่ได้เดินทางกลับมาพร้อมกัน โดยทราบยอดจำนวนประมาณการอยู่ที่จังหวัดละ 30 คน ในส่วนของรายชื่อ ที่มีการส่งกันอย่างแพร่หลายนั้น จากการลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ใกล้ชิดจากผู้ป่วยติดเชื้อ ก็พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กับผู้ไปประกอบพิธีชุมนุมทางศาสนา จึงทำให้ทราบว่า ข้อมูลดังกล่าวนั้นอาจจะเชื่อถือไม่ได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้พยายามค้นหาผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่องก็พบว่ามีจำนวน 18 ราย ในจำนวนนี้ ก็มี 3 ราย ที่เข้าข่ายจะติดเชื้อโควิด -19 ตามที่ได้แจ้งว่า มีการตรวจพบ และต้องรอตรวจผลเชื้อรอบสองอีกครั้ง” นายแพทย์ชัยวัฒน์ พัฒนาพิศาลภักดี กล่าว
ทางด้านนายชัยสิทธิ์ พานิชพงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ในส่วนของจังหวัดยะลา นั้น ขณะนี้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ทำให้มีผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ เธค ต่าง ๆ ได้พร้อมใจกันงดให้บริการเป็นการชั่วคราวไปแล้วบางส่วน ซึ่ง ในส่วนที่เหลือนั้น จะมีการพูดคุยและข้อความร่วมมือกันอีกครั้ง

ทางด้าน หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสนั้น ทั้งภายในโรงพยาบาลยะลา และในร้านค้าจำหน่ายบ้างร้าน ยังคงมีอยู่และหาซื้อได้ ส่วนของโรงพยาบาลนั้น ได้มีมาตรการในการลดการผ่าตัดผู้ป่วยที่ไม่เร่งด่วนบางรายออกไปก่อน เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ได้มีหน้ากากอนามัยใช้ในกรณีของการคัดกรอง หรือตรวจผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ แต่ทั้งนี้ หากมีผู้ใดอยากจะร่วมบริจาค หรือส่งหน้ากากอนามัยมาให้แพทย์ และพยาบาลสำหรับโรงพยาบาลยะลาได้ ก็สามารถ ส่งมาได้ หรือติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 073-244-711 โรงพยาบาลยะลา และ หมายเลขโทรศัพท์ 073-212008 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยอดผู้เสียชีวิตจาก “โควิด-19” ในอิหร่าน เพิ่มสูงขึ้นเป็น 1,135 รายแล้ว ติดเชื้อเพิ่มอีกกว่าพัน
บทความถัดไป“สตาร์บัคส์ แคนาดา” เก็บเก้าอี้ ให้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว ป้องกันแพร่ “โควิด-19”