เพชรบูรณ์คุมเข้มสกัดโควิด สั่งกำนันผู้ใหญ่บ้านเอกซเรย์ชาวต่างชาติทั้งจังหวัด ปิดชั่วคราววัดผาซ่อนแก้ว-สถานบริการ

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานการประชุมวาระยามเช้าเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา โดย นพ.ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รายงานถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ “โควิด-19 (Covid-19)” ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ว่า ที่ผ่านมามีการพบผู้ติดเชื้อ 1 รายเป็นชายชาวต่างชาติ โดยติดเชื้อมาจากประเทศต้นทาง ส่วนการเฝ้าระวังติดตามผู้ป่วย ผู้สงสัยติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างวันที่ 27 มกราคม ถึงวันที่ 17 มีนาคม พบผู้ป่วยต้องสงสัยเข้าข่าย PUI จำนวน 39 ราย ส่งตรวจยืนยันเชื้อ 39 ราย ไม่พบเชื้อ 28 ราย พบเชื้อ 1 ราย และรอผลตรวจ 10 ราย

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมยังพิจารณามาตรการเร่งด่วนการป้องกันวิกฤตการณ์จากเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 17 มีนาคม 2563 ถึงการป้องกันและสกัดกั้นเชื้อเข้าประเทศ 4 ข้อ และการยับยั้งการแพร่ระบาดในประเทศ 15 ข้อ จากนั้นได้มีมติคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยให้มีมาตรการคุมเข้ม 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ 18-31 มีนาคม 2563 โดยให้กำนันผู้ใหญ่บ้านเอ็กซเรย์ชาวต่างชาติที่อยู่ในหมู่บ้านทั้งหมด หากยังไม่ถึง 14 วัน ให้กักตัวอยู่ในบ้าน หากพ้น 14 วันแล้วให้มีข้อมูลไว้และให้รายงานทางนายอำเภอทราบ ส่วนคนไทยที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเขตโรคติดต่ออันตรายและกลุ่มประเทศที่มีการระบาดต่อเนื่องต้องอยู่กักตัวที่บ้าน 14 วันทุกราย โดยทั้งหมดนี้นอกจากให้รายงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อทุกวันแล้ว ให้นายอำเภอ, นายก อบต., นายกเทศมนตรี, กำนันผู้ใหญ่บ้าน ต้องมีรายชื่อเพื่อติดตามตรวจสอบได้

นอกจากนี้ ยังมีมติให้ปิดชั่วคราววัดพระวรราชาทินัดดามาตุ อ.ศรีเทพวัด, วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อ.เขาค้อ, ค่ายมวยที่มีชาวต่างประเทศ, สนามมวย , บ่อนไก่, สปา, ฟิตเนส, นวดแผนไทย (ยกเว้นนวดบำบัดรักษา), สถานบันเทิงและสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ, โรงมหรสพ, คาราโอเกะ ให้งดงานแสดงสินค้าชั่วคราว 14 วัน ส่วนตลาดนัดประจำต้องตั้งแผงห่างกัน 1 เมตร และแม่ค้ารวมทั้งประชาชนที่ไปใช้บริการต้องสวมหน้ากาก ส่วนงานประเพณีที่มีคนจำนวนมากให้งดจัด งดการประชุมสัมมนาที่มีคน 50 คนขึ้นไปหากจำเป็นต้องจัดให้มีมาตรการคัดกรองวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากมีเจลล้างมือ และให้จัดที่นั่งห่างกัน 1 เมตร พร้อมบันทึกรายชื่อไว้ หากเกิดปัญหาสามารถติดตามตัวได้ทันที ส่วนการประชุมสัมมนาเกิน 100 คน ขึ้นไปให้งดจัด แต่หากจำเป็นต้องขออนุญาตคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดก่อน

สำหรับงานประเพณีที่ต้องจัด อาทิ งานบวช งานแต่งและงานศพ ให้จัดที่นั่งทั้งพระภิกษุและผู้ร่วมพิธีมีระยะห่างกัน 1 เมตร มีมาตรการป้องกันการติดเชื้อ ส่วนการจัดเลี้ยงให้ทำเป็นอาหารกล่องแทน พร้อมให้ชี้แจงคนชราอายุเกิน 60 ปีไม่ควรไปร่วมงาน นอกจากนี้ ยังคาดโทษผู้ใหญ่บ้านหากปล่อยให้มีการเล่นไพ่และตั้งวงไฮโลงานศพอีกด้วย สำหรับห้างสรรพสินค้าให้มีมาตรการคัดกรองผู้ใช้บริการ มีเจลให้บริการและให้ทำความสะอาดห้องน้ำให้บ่อยขึ้น ส่วนร้านสะดวกซื้อต้องให้มีเจลล้างมือให้บริการทางเข้าเช่นกัน ทั้งนี้ นายสืบศักดิ์ย้ำว่า มาตรการนี้ประกาศใช้แค่ชั่วคราว 14 วันเท่านั้น เพื่อสกัดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกคนจึงต้องร่วมมือกัน เนื่องจากคาดการณ์ว่าภายใน 2 สัปดาห์นี้ หากไม่มีมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดอาจจะรุนแรง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นมาก

ข่าวแจ้งว่า สำหรับมติสั่งปิดวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเขาค้อ 14 วันนั้น ที่ประชุมมีการถกกันว่า เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน และนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวค่อนข้างมาก โดยนายอำเภอเขาค้อแจ้งว่าล่าสุดยังมีนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียมาเที่ยว ในขณะที่ทางวัดขาดแคลนบุคลากรที่จะดำเนินการตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น ส่วนทางส่วนราชการมีเจ้าหน้าที่ไม่พอเพียงเช่นเดียวกัน ที่ประชุมจึงมีมติให้ปิดชั่วคราว 14 วัน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท.เร่งติดตามเส้นทางรถยนต์คาร์บอมบ์หน้า ศอ.บต.ยะลา
บทความถัดไปปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยปี’64 ใช้ผลสอบตั๋วครูเป็นคะแนน ‘ภาค ข’ จบคณะอื่นต้องฝึกสอน1ปีก่อนสอบ