ตามส่อง ชาวเวียดนามเล่าชีวิตในค่ายกักตัว จนท.คัดกรองตั้งแต่ลงเครื่อง-อาหารการกินไม่ขาด

ในช่วงที่คนทั่วโลก ต่างประสบกับปัญหาโควิด-19 โดยหลายประเทศต่างมีมาตรการออกมาเพื่อสกัดไวรัสโคโรนา โดยเวียดนาม ได้ออกประกาศของกระทรวงคมนาคมว่า ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้ที่ถือสัญชาติอาเซียน รวมทั้งชาวต่างชาติที่เดินทางมายังเวียดนามต้องถูกกักบริเวณ 14 วัน ผู้มีเชื้อสายเวียดนาม ญาติ และผู้เชี่ยวชาญ ผู้ประกอบการและแรงงานทักษะสูง ยังคงเดินทางเข้าเวียดนามได้ตามสิทธิ แต่ต้องแสดงใบรับรองแพทย์ว่าตรวจเชื้อโควิดเป็นลบ หรือได้รับอนุมัติล่วงหน้าจากทางการเวียดนาม

โดยเฟซบุ๊กของ Vũ Việt Linh ซึ่งเป็นช่างภาพเวดดิ้งของเวียดนาม ซึ่งมีผู้ติดตามในเฟซบุ๊กมากกว่า 3 หมื่นคน ได้โพสต์เฟซบุ๊กบอกเล่าเรื่องราวหลังเดินทางกลับจากเช็กไปยังเวียดนาม ที่ต้องโดนกักตัวอยู่ในค่าย โดยแต่ละโพสต์มีคนเข้าไปกดไลก์และแชร์ออกไปหลายหมื่นครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ช่างภาพคนดังกล่าว เปิดเผยว่า ตั้งแต่เขาเดินทางถึงสนามบินที่เวียดนาม ก็พบกับบรรยากาศที่คราคร่ำไปด้วยผู้คน ที่จะต้องแสดงใบรับรองทางการแพทย์ หลังจากที่คัดแยกเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ได้นำตัวเขาขึ้นรถไปยังสถานที่กักตัว มีอาหารและน้ำดื่มมอบให้ ก่อนที่จะนำตัวไปค่ายทหาร นอนเตียง 2 ชั้น เวลา 11 โมงวันต่อมา ก็ลงไปรับอาหารที่ชั้นล่าง 1 คน จะได้รับอาหารทั้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไส้กรอก นม และน้ำดื่ม ก่อนที่กลางคืน จะได้รับสิ่งของที่จำเป็นอย่าง แก้ว ผ้าเช็ดหน้า แปรงสีฟัน แชมพูต่างๆ

ในวันที่ 3 ของการกักตัว เขาได้โพสต์ภาพของกินต่างๆ ที่ได้รับระหว่างอยู่ในค่าย ญาติสามารถนำมาของมาให้กับคนที่ถูกกักตัวอยู่ ซึ่งมากเสียจนเขานำมาถ่ายภาพเล่นๆ แกล้งทำเป็นว่าเปิดร้านขายของชำได้ มีทั้ง มะม่วง มันแกว ซอส ชีส ทุเรียน ขิง ชานมไข่มุก

เจ้าหน้าที่ยังใจดี ติดไวไฟร์ ให้คนในค่ายได้เล่นกันอีกด้วย

อาหารมื้อแรกระหว่างเดินทางไปค่าย
ของทั้งหมดถูกนำส่งมาค่ายด้วยกัน
อาหารที่ได้รับแจกจากเจ้าหน้าที่
เจ้าหน้าที่ นำอาหารมาส่งให้ในแต่ละวัน
อาหารที่ญาตินำมาให้มากจนเขานำมาถ่ายภาพเล่นๆเป็นร้านขายของชำ
อาหารต่างๆ ที่ญาตินำมาให้ผู้ถูกกักตัวแต่ละคน
เจ้าหน้าที่ติดตั้งไวไฟร์ให้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนแห่กินของร้อน รับวิกฤตโควิด ทำโจ๊กเตาถ่าน ร้านดังเมืองสงขลา ขายดี
บทความถัดไปนครสวรรค์ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก กลับจากดูมวยเวทีราชดำเนิน เฝ้าระวังอีกนับร้อย