แรง! สัปเหร่อ 1000 ศพ รณรงค์ป้องกันโควิด-19 “หากไม่หยุดอยู่บ้าน เพื่อหมอ เราพร้อมทำงานหนึ่งเพื่อคุณ”

สัปเหร่อวัดดังเมืองสองแคว มือเผา 1,000 ศพ รณรงค์ ชูป้าย”หากคุณไม่หยุดอยู่บ้าน เพื่อหมอ เราพร้อมทำงานหนึ่งเพื่อคุณ”เตรียมเล็งเผา คนป่วยโรคโควิค-19 ติดเชื้อโรคต้องเผา 3 ชั่วโมง อุณหภูมิสูง 300 องศา

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่วัดโพธิญาณ อ.เมือง พิษณุโลก ทำคัทเอาท์รูปแชร์ไปตามกลุ่มสื่อโซเซียล โดยถ่ายภาพตนเองชูป้ายเขียนข้อความเตือนให้คนในสังคมให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคระบาดในขณะนี้ “หากคุณไม่หยุดอยู่บ้านเพื่อหมอ เราพร้อมทำงานหนึ่งเพื่อคุณ” ทำให้สังคมตื่นตัว หลังจากกลุ่มวัยรุ่นต่างหนีเที่ยวไม่ยอมอยู่บ้าน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ประชาชนจำนวนมากในพื้นที่กรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ แห่เดินทางกลับบ้านในต่างจังหวัด หลังห้างร้านปิดกิจการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน
นายปฐม สิงหะ อายุ 23 ปี สัปเหร่อวัดโพธิญาณ เปิดเผยว่า หลังจากแพทย์ต่างๆชูป้ายรณรงค์ว่า ให้ทุกคนอยู่บ้านเพื่อหมอได้ทำหน้าที่ ทำให้ตนในฐานะสัปเหร่อและเจ้าหน้าที่วัดโพธิญาณ เข้ามาร่วมกันรณรงค์อีกทางหนึ่ง เพื่อป้องกันโรคโควิค 19 ไม่ให้แพร่ระบาด โดยทำป้ายแชร์ไปตามสื่อออนไลน์ว่า “อยู่บ้านเพื่อคุณหมอ พวกเราไม่อยากทำงานหนัก”

Advertisement

ล่าสุด ทราบว่า คนติดเชื้อโควิค-19 กำลังเพิ่มปริมาณขึ้นทุกวัน และส่งผลทำให้คนตกงานมาด จึงอยากช่วยรณรงค์ ถ้าไม่มีความจำเป็น ก็อยู่ภายในบ้านหรือบริเวณบ้าน ไม่ให้ไปแพร่เชื้อให้คนอื่น ทั้งนี้พบประเทศอิตาลีมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งจัดการศพโดยการฝัง สำหรับประเทศไทย การจัดการศพ คือ การเผา สำหรับจังหวัดพิษณุโลกเอง ทุกวัดเป็นเตาเผาศพไฟฟ้า แบบเตาเดี่ยว ซึ่งดำเนินการเผาเต็มที่ 2 ศพต่อวัน ฉะนั้นจึงรณรงค์ ลดความเสี่ยง อย่าไปอยู่ที่แออัด

“ผมอยู่วงการสัปเหร่อ ตั้งแต่เล็กๆ อายุ 15 ปีก็เผาศพแล้ว เดิมทีวัดโพธิญาณใช้เตาถ่านเผา และผมเป็นลูกศิษย์วัดมานาน ช่วยงานวัดมาตลอด และช่วยลุงที่สูงวัยเป็นสัปเหร่อมาก่อน กระทั่งเตาเผาเปลี่ยนระบบไฟฟ้าควบคุม ผมจึงได้เรียนรู้และทำงานแทนลุงในที่สุด เนื่องจากเรียนจบปวช.สาขาไฟฟ้า และปวส.ไฟฟ้ากำลัง ที่วิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก จึงมีโอกาสมาควบคุมดูแลเตาเผาศพของวัดโพธิญาณ ซึ่งผมเผาศพมาแล้วกว่า 1,000 ศพ ระบบเผาโดยใช้น้ำมันดีเซล และควบคุมด้วยไฟฟ้า ใช้เวลา 45 นาที จึงเผาศพเสร็จสิ้น สำหรับกรณีศพที่ติดเชื้อหรือโรคโควิค-19 คาดว่า ใช้เวลาเผาประมาณ 2 ชั่วโมง ด้วยอุณหภูมิเกินกว่า 300 องศา”สัปเหร่อ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image