ตม.แจง หนุ่มกลับจากอังกฤษ มีไข้-แต่ผ่านด่านฉลุย พบติดเชื้อโควิด

ตม.แจงผู้ใช้เฟซบุ๊กอ้างมีไข้แต่ผ่านด่าน ตม.ฉลุย ปัดเป็นด่าน สธ.

กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์เรื่องราวของชาวไทยที่มีอาการป่วย แล้วเพิ่งกลับมาจากประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ก่อนจะทราบว่าตัวเองป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันถัดมา โดยผู้โพสต์รายนี้ได้วิจารณ์ถึงระบบการคัดกรองโรคว่าเป็นไปอย่างไม่เข้มงวด

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ต.อ.ธานินทร์ อินทพรต ผกก.ฝ่าย ตม.ขาเข้า ด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในฐานะรองโฆษก บก.ตม.2 กล่าวว่า กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 พบว่าผู้โพสต์เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายที่แจ้งว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19 พร้อมไล่ลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ที่เริ่มมีอาการตอนอยู่ในประเทศอังกฤษ แต่กลับไม่ได้รับการรักษาจากแพทย์ที่ประเทศอังกฤษ ทั้งที่สงสัยว่าอาจติดเชื้อไวรัสดังกล่าวจนไข้เริ่มขึ้นสูง แล้วขอกลับมารักษาตัวที่ไทยโดยออกเดินทางวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา และขอใบรับรอง Fit to Fly ซึ่งรับรองจากแพทย์ จึงได้รับอนุญาตจากสายการบินให้ออกตั๋วเดินทางมาไทย

พ.ต.อ.ธานินทร์ กล่าวต่อว่า เมื่อผู้โพสต์ที่ป่วยเป็นโควิด-19 รายนี้บินมาถึงไทยได้อ้างว่าตัวเองผ่านจุด ตม.คัดกรองคน ทั้งที่แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าตัวเองมีไข้ เมื่อวัดอุณหภูมิ พบว่ามีอุณหภูมิ 36.5 แต่เจ้าหน้าที่ให้ผ่าน ตม.ออกมาได้ ทั้งนี้ผู้โพสต์ยังอ้างว่ามีปัญหาการตรวจโควิด-19 ที่ รพ.ต่างๆ ในไทย ก่อนที่ผู้โพสต์จะลบข้อความออกไปแล้ว แต่มีผู้บันทึกหน้าจอส่งต่อทางโซเชียล จึงขอชี้แจงว่า จุด ตม.ที่ผู้โพสต์อ้างถึง น่าจะเป็นจุดคัดกรอง ของเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค ซึ่ง ตม.ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้โดยสารที่ป่วยนั้นได้บินมาถึงไทยด้วยเที่ยวบิน TG917 เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ธานินทร์ กล่าวว่า ทั้งนี้ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคก็ยืนยันว่าได้ทำตามกระบวนการคัดกรอง หากตรวจวัดอุณหภูมิพบว่าผู้ใดมีไข้สูงกว่า 37.5 องศาฯ จะถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวนอาการตามขั้นตอน แต่หากไม่มีไข้ จึงจะผ่านไปลงทะเบียน และแสดงเอกสารรับรองสุขภาพ หรือ Fit to Fly อีกครั้งจากเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค ก่อนจะประทับตราสาธารณสุขให้ จึงจะสามารถผ่านการตรวจคนเข้าเมืองจาก ตม.ได้ หากไม่มีตรา สธ.รับรอง ทาง ตม.จะไม่ให้ผ่านเด็ดขาด

ทั้งนี้ การระบุว่าป่วยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อวินิจฉัยของแพทย์ สำหรับเรื่องของผู้โพสต์รายนี้นั้น มีข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงสามารถออกใบรับรอง Fit to Fly มาตั้งแต่ต้นทางที่ประเทศอังกฤษได้ จากนี้จะประสานด่านควบคุมโรคและสายการบินที่โดยสารมา เพื่อตรวจสอบผู้โดยสารที่มาร่วมกับผู้โพสต์ เพื่อแจ้งควบคุมโรคให้ติดตามตัวมาสอบถามต่อไป แต่เนื่องจากการโพสต์นี้ได้พาดพิงการทำงานของเจ้าหน้าที่หลายหน่วย คงต้องมีการตรวจสอบและชี้แจงจากส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้หากพบว่ามีการให้ข้อมูลเท็จ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon