ราคาน้ำมันดิ่งต่ำสุดในรอบ 18 ปี ไม่ถึง 20 เหรียญต่อบาร์เรล กังวลโควิด-19 ลากยาวกว่าคาด

วันที่ 31 มีนาคม บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ได้รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบว่า ราคาน้ำมันดิบจะปรับตัวลดลงต่อ หลังตลาดคาดว่าการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะยาวนานหลายเดือน โดยราคาน้ำมันดิบได้ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 5 ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563ราคาเคลื่อนไหวที่ระดับต่ำกว่า 20 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 18 ปี หลังมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มจะยาวนานไปอีกหลายเดือน

บริษัทค้าน้ำมันรายใหญ่ของโลก (Trafigura) คาดว่าความต้องการใช้น้ำมันมีแนวโน้มปรับลดลงมากกว่า 30 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนเมษายน 2563 หรือเทียบเท่า 1 ใน 3 ของความต้องการใช้น้ำมันต่อวันทั้งหมด จากเศรษฐกิจโลกที่หยุดชะงักลง

นอกจากนี้ ประเทศซาอุดิอาระเบียประกาศว่าจะเพิ่มปริมาณการส่งออกน้ำมันราว 600,000 บาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 10.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป หลังการเจรจากับสหรัฐฯและรัสเซียยังไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้

ทั้งนี้บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลทางด้านพลังงานในตลาดของสหรัฐฯ (Genscape) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ ในรัฐโอคลาโฮมาปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 4 ล้านบาร์รเลในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ที่สูงที่สุดในรอบ 10 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon