นักวิชาการแนะวิธีทำให้บ้านเป็นเขตปลอดเชื้อโควิด-19

นักวิชาการแนะวิธีทำให้บ้านเป็นเขตปลอดเชื้อโควิด-19

นายแพทย์สุธี ทุวิรัตน์ นักวิชาการอิสระได้เขียนบทความแนะนำประชาชนถึงวิธีการทำให้บ้านเป็นเขตปลอดเชื้อโควิด-19 โดยระบุว่า สถานการณ์ไวรัสโควิดกำลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น มีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างไปทั่วโลก ทำให้มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก สำหรับประเทศไทยก็เริ่มมีการพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น รวมทั้งปัญหาการติดเชื้อไวรัสโควิดในบุคลากรทางการแพทย์เป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิดและผู้ป่วยทั่วไป

ปัญหาหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ขาดแคลน หาซื้อไม่ได้และมีราคาแพง ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้าย มากขึ้น ดังนั้นแนวทางการรับมือและควบคุมไวรัสโควิดที่ดีที่สุดก็คือการที่ประชาชนเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน และรักษาระยะห่างทางสังคมไม่น้อยกว่า 2 เมตร เพื่อลดโอกาสที่จะได้รับเชื้อไวรัสโควิดจากคนรอบข้างที่อาจจะอยู่ในระยะแพร่เชื้อโดยไม่มีอาการได้

คำแนะนำหรือสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านเพียงอย่างเดียว ไม่เพียงพอสำหรับการที่จะป้องกันไม่ให้ประชาชนติดเชื้อไวรัสโควิด แต่ประชาชนควรจะต้องรู้วิธีการทำให้บ้านเป็นเขตปลอดเชื้อโควิดด้วย โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

Advertisement

1.ต้องมีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสเช็ดถูและทำความสะอาดพื้นบ้านและเฟอร์นิเจอร์อย่างทั่วถึงทุกกระเบียดนิ้ว ทุกห้อง ทุกซอกทุกมุม อย่างน้อยวันละ1-2 ครั้ง น้ำยาฆ่าเชื้อที่เหมาะก็คือ ไฮเตอร์รุ่นสำหรับผ้าขาว ซึ่งมีโซเดียมไฮโปรคลอไรท์ความเข้มข้น 6% เอามาผสมน้ำในอัตราส่วน 1:20 สามารถใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งข้อจำกัดของไฮเตอร์ก็คือสารละลายที่ได้ไม่เสถียร ต้องเตรียมใหม่ทุกวัน

2.ต้องมีกระบวนการตรวจจับคัดกรองและฆ่าเชื้อละอองไวรัสที่อาจจะปนเปื้อนติดอยู่บนร่างกายของทุกคนที่จะเข้ามาในภายบ้าน โดยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสที่มีหลักฐานว่ามีความปลอดภัยสามารถใช้ฉีดพ่นบนร่างกาย ไม่ระคายต่อผิวหนังและทางเดินหายใจ ไม่มีสารเคมีตกค้าง ปลอดภัยต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ต้องมีการฉีดพ่นยาฆ่าละอองไวรัสที่อาจจะปนเปื้อนอยู่บนเส้นผม ผิวหนัง เสื้อผ้า รองเท้า ให้ทั่วถึง ก่อนที่จะเข้ามาภายในบ้าน

3.ต้องมีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส เช็ดถูทำความสะอาด ของใช้ส่วนตัวที่เราต้องสัมผัสทุกวันอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เช่น โทรศัพท์มือถือ กุญแจบ้าน กุญแจรถยนต์ คียบอร์ดและเม้าส์คอมพิวเตอร์ รีโมทคอนโทรล ฯลฯ

Advertisement

4.ต้องมีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส เช็ดถูทำความสะอาดฆ่าเชื้อละอองไวรัส ที่อาจจะปนเปื้อนบนผิววัสดุสิ่งของทุกชิ้นก่อนที่จะนำเข้ามาภายในบ้าน เพราะมีหลักฐานทางวิชาการพบว่าไวรัสโควิดสามารถมีชีวิตบนพื้นผิวกระดาษได้ประมาณ 1 วัน มีชีวิตบนผิวโลหะได้ประมาณ 2 วัน มีชีวิตบนพลาสติกได้ประมาณ 3 วัน

น้ำยาไฮเตอร์เจือจางไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ฆ่าเชื้อไวรัสตามข้อที่ 2-4 เนื่องจากเป็นคลอรีนที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ระคายเคืองต่อทางเดินหายใจ ไม่สามารถที่จะใช้ฉีดพ่นบนร่างกาย และไม่เหมาะที่จะใช้ฆ่าเชื้อละอองไวรัสที่ติดตามของใช้ส่วนตัวหรือบรรจุภัณฑ์อาหารที่จะนำมาบริโภค โดยน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิดได้อย่างรวดเร็ว และมีความปลอดภัยสูง สามารถฉีดพ่นบนร่างกายได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจ ไม่มีสารเคมีตกค้าง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็คือ “กรดไฮโปรคลอรัส” (Hypochlorous Acid) เราสามารถที่จะซื้อเครื่องผลิตน้ำยาอิเล็กโทรไลต์กรดไฮโปรคลอรัสมาใช้เองที่บ้าน โดยวัตถุดิบที่ใช้มีเพียงเกลือในปริมาณเพียงเล็กน้อยและน้ำเปล่าเท่านั้นเอง

กรดไฮโปคลอรัสนี้มีการใช้ในการฆ่าเชื้อทางการแพทย์และอุตสาหกรรมอาหารมาอย่างยาวนาน มีหลักฐานทางวิชาการเป็นจำนวนมาก ที่ยืนยันได้ถึงประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อและมีความปลอดภัยต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image