ชาวเน็ตชี้เป้า สาวโพสต์ เงิน 5 พันแค่เศษเงินหลังตู้เย็น เป็นสาวสองเจ้าของร้านย่านป่าตอง

ชี้เป้า! สาวโพสต์ 5 พันเข้าบัญชี แค่เศษเงินหลังตู้เย็น เป็นเจ้าของร้านเสื้อผ้ากลางเมืองป่าตอง

จากกรณีหญิงสาวรายหนึ่งโพสต์ข้อความลงหน้าไทม์ไลน์ของเฟซบุ๊ก ว่า “5 พันเข้าบัญชีแล้วค่ะ ก็แค่เศษเงินหลังตู้เย็น” ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และอีกโพสต์ของเธอที่ระบุว่า “เสียดสีรัฐบาล ไม่ได้เสียดสีประชาชน คำถามของดิฉันตอนนี้ ทำไมรัฐบาลเยียวยาได้แค่นี้หรอ เงินในคลังที่ประชาชนเสียไป มีพันพันล้าน กะแค่เงิน 5,000บาท ต้องมานั่งกรอก คัดกรอง สิทธิที่ทุกคนจะได้รับ ส่วนคนที่ได้สิทธิ์คือคนที่จะได้ ส่วนคนไม่ได้ ก็อยากรู้คำตอบเหมือนกันว่าทำไมเขาถึงไม่ได้ เพราะอะไรล่ะ #ขอโทษนะคะอาจจะใช้ภาษาสื่อสารผิด เม้นท์บนก็บอกอยู่แล้วหนิว่าประชดลุงตูบ(จริงหรือไม่) ”

มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก จนผู้โพสต์ได้ออกมาโพสต์ตอบโต้ ว่า “โพสต์นั้นคือโพสต์ดิฉันเองนะคะ ดิฉันโพสต์ไปคือประชดค่ะ ข้อความเม้นด้านบนกับเพื่อน ก็มีอยู่ว่าประชด แล้วเงิน 5,000 มันช่วยบรรเทาอะไรได้บ้างค่ะกับคนที่โดนล็อกดาวน์ ออกนอกพื้นที่ไม่ได้ ค่าห้องต้องจ่าย ค่าร้านที่ต้องปิดไป และยังต้องจ่ายค่าเช่าร้านทุกเดือนโดยเจ้าของไม่ลดให้สักบาท ถ้าวันนั้นดิฉันไปบขส.ทัน ป่านนี้คงนอนอยู่บ้าน ไม่ต้องเช่า ข้าวไม่ต้องซื้อ และที่ดิฉันไปลงทะเบียนก็มันเป็นสิ่งที่ดิฉันจะได้รับไม่ได้โพสต์อวดรวย แต่โพสต์ประชดรัฐบาล เงินนคลังที่พวกเราจ่ายภาษีไปเป็นหมื่นพันล้าน กะอีแค่เงิน 5,000 ยังจะต้องมานั่งเลือกอยู่ว่าจะให้ใคร เข้าใจนะคะว่าคนเรา นึกถึงแต่ความพอเพียงของตัวเอง แต่ไม่นึกถึงความพอเพียงของผู้อื่นเลย ว่าพอเพียงกับเขาไหม ยินดีรับ มงนะค่ะ และก็ไม่รู้จะโทษใครหรือขอโทษอะไร” ซึ่งก็ยังมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากจนผู้โพสต์ได้รปิดการใช้งานเฟสบุ๊กดังกล่าวไป แต่ก็มีผู้ที่บันทึกโพสต์และกิจกรรมต่างๆไว้แล้วส่งต่อ หรือโพสต์ต่อทางโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก

จากการตรวจสอบตามภาพดังกล่าวที่ปรากฏในเฟซบุ๊ก ทราบว่าผู้โพสต์เป็นสาวประเภทสอง อาศัยอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต และเปิดร้านที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จังหวัดภูเก็ต ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่ร้านดังกล่าวเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา พบว่า ร้านดังกล่าวปิดไม่ให้บริการ แต่พบว่าภายในร้านยังเปิดไฟและมีคนอยู่ภายใน ซึ่งพยายามเรียกก็ไม่มีการตอบรับแต่อย่างใด

มีรายงานว่า นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 กรณี ถ้ากรณีที่ผู้โพสต์ไม่ได้รับเงิน แต่โพสต์ว่าได้รับเงิน เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง สร้างความสับสนในสังคม จะส่งข้อมูลให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ดำเนินการต่อ ว่าจะดำเนินการกับกรณีนี้อย่างไร และกรณีที่ 2 หากได้รับเงินจริง และโพสต์ว่าลงฟลุ๊กๆ แล้วได้เงินมา จะตรวจสอบ หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจะยึดเงินคืน และระงับสิทธิ์ในเดือนถัดไป ถ้าไม่คืนเงิน ก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon