เปิด รพ.สนามย่อยในชุมชน 23 แห่งเมืองสตูล พร้อมตั้งรับกักตัวแรงงานไทยในมาเลย์แห่กลับ 800 คน

เปิด รพ.สนามย่อยในชุมชน 23 แห่งเมืองสตูล พร้อมตั้งรับแรงงานไทยในมาเลย์แห่กลับ 800 คนกักตัวโควิด19

เมื่อวันที่ 12 เมษายน ที่หอประชุมอำเภอเมืองสตูล นายอำเภอเมืองสตูล พร้อมเจ้าหน้าที่สาธาณสุขอำเภอเมืองสตูล ได้นำสื่อชมความพร้อม หลังได้กำหนดใช้หอประชุมเมืองเป็นจุดกักตัว 14 วันกลุ่มคนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งหอประชุมตั้งอยู่ในย่านส่วนราชการท่ามกลาง กำลัง อส.ชรบ. และสาธารณสุขอำเภอเมืองสตูล ดูแลกวดขันเป็นอย่างดีให้เป็นไปตามหลักควบคุมโรค

นอกจากนี้ นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองสตูล ย้ำว่า นอกจากจุดนี้ยังมีจุดกักตัวตามชุมชน ที่เข้ามาร่วมดูแลปกป้องคนกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงก่อนเข้าชุมชนต้องผ่านกักตัวในจุดนี้จำนวน 14 วัน โดยมีท้องถิ่น อย่าง อปท.ในพื้นที่ อำเภอเมืองที่รับผิดชอบ 23 จุด ไว้บริการพร้อมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ในการรองรับการกลับมาของญาติพี่น้อง และคนในชุมชนบ้านเกิดของตนเอง โดยใช้ระบบลูกใคร ใครก็ดูแล หากไม่เชื่อฟังและหลบหนีพร้อมส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายอาญา พรก.ฉุกเฉินและควบคุมโรค

หลังจากนั้นพาไปดูจุดกักตัวชุมชนโรงเรียนบ้านเกตรี (อ่านว่า เกด-ตรี) เป็นอีกหนึ่งจุดใน 23 แห่งของอ.เมืองสตูล ที่เปิดให้บริการกักตัวคนในชุมชนที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ด้วยความร่วมมือของคนในชุมชนตามแผนควบคุมโรค โดยใช้โรงเรียนบ้านเกตรี มีรั้วรอบขอบชิด มีอาหารทาน มีห้องน้ำ สถานที่กว้างขวาง และเจ้าหน้าที่คอยดูแลและตรวจสุขภาพทุกวัน ซึ่งเป็นมาตรการที่ดูแลเพื่อความปลอดภัยกว่ากักตัวที่บ้าน

นายราเสด พรหมอาด รองนาย กอบต.เกตรี กล่าวว่า การใช้ชุมชนเป็นจุดกักตัวต้องทำความเข้าใจให้คนชุมชนได้เข้าใจ และแม้หลายคนมีข้อกังวล แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องยอมรับและร่วมแก้ปัญหาร่วมกัน คือ จะทำอย่างไร หากคนที่เข้ามากักตัวเราเป็นญาติ พี่น้อง คนในครอบครัวของเราเอง หากไม่ช่วยเขาจะเอาพวกเขาไปไว้ที่ไหน

นี่คือคำตอบทำให้ทุกคนออกมาช่วยกันกันปกป้อง โดยมีระบบการทำงานที่รัดกุมของการควบคุมโรค มีเจ้าหน้าที่พยาบาลจากโรงพยาบาลส่งเสริตำบลมาเป็นหมอใหญ่ ทีม อสม. และทีม อส. เข้ามาช่วยในการดูแลคนในครอบครัวของพวกเรา ซึ่งขณะนี้ทางชุมชน ท้องถิ่นเริ่มมีการเปิดจุดกักตัวในชุมชนแล้ว โดยชุดแรกเป็นคนที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยง ซึ่งทุกคนก็ยินดีที่ให้มีการกักตัวดีกว่าจุดกักตัวที่บ้าน

สำหรับมาตรการกักตัวโดยชุมชนและตำบล จัดตั้งขึ้นและมีความพร้อมรับแรงงานที่จะเดินทางกลับจากมาเลเซียหลังจากวันที่ 16 เมษายน นี้ หลังมีการผ่อนผันให้คนไทยในมาเลเซียกลับมาได้ แต่ต้องเข้าสู่การกักตัวตามมาตรการของรัฐที่กำหนดในจุดชุมชน 14 วัน เพื่อให้แน่ชัดว่าไม่มีเชื้อไวรัสโควิดก19 กลับมาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon