คนราชบุรี ลงทะเบียน ‘ราชบุรีไม่ทิ้งกัน’ 1.7 แสนราย ผู้ว่าฯ เผยจ่าย 2 พัน ล็อตแรก 20 เม.ย.นี้

ผู้ว่าฯราชบุรี เผยยอดลงทะเบียน ‘ราชบุรีไม่ทิ้งกัน’ 1.7 แสนราย เตรียมจ่ายเงินชุดแรก 20 เม.ย.นี้

ราชบุรีไม่ทิ้งกัน – ผู้ว่าราชบุรีเผยยอดผู้ลงทะเบียนโครงการคนราชบุรีไม่ทิ้งกันทั้งสิ้น 174,825 ราย แต่ไม่ได้ช่วยเหลือทุกราย หากผ่านเกณฑ์คัดกรองจากหน่วยงาน จะได้รับเงินเยียวยารายละ 2 พันบาท อีกส่วนจะได้รับถุงยังชีพ คาดหากประมวลผลทุกขั้นตอนเสร็จ 20 เม.ย.นี้ จะเริ่มทยอยจ่ายชุดแรกก่อน

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 หรือโครงการคนราชบุรีไม่ทิ้งกัน โดยจังหวัดได้ระดมความช่วยเหลือจากงบประมาณส่วนต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม หลักการเบื้องต้นที่กำหนด คือ สงเคราะห์เป็นเงินสด รายละ 2,000 บาท อีกส่วนหากงบประมาณไม่เพียงพอจะสงเคราะห์เป็นถุงยังชีพ ซึ่งแต่ละถุงจะมีราคาถุงละ 500 บาท และขอชี้แจงว่าก่อนหน้านี้มีสื่อบางสำนัก และเพจเฟซบุ๊กบางแห่ง อาจจะจับประเด็นคลาดเคลื่อนว่าจังหวัดราชบุรีจะแจกเงินให้กับทุกคน ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด เรื่องดังกล่าวได้ให้ข่าวไปทุกครั้งว่าจังหวัดไม่สามารถช่วยเหลือได้ทุกคน เพราะวิกฤตครั้งนี้มีประชาชนเดือนร้อนจำนวนมาก แต่จังหวัดจะพยายามช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด

ส่วนงบประมาณที่จะนำมาช่วยเหลือนั้นจะมาจากส่วนราชการที่มีงบประมาณ ได้แก่ เหล่ากาชาดจังหวัดราชบุรี สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด และการรับบริจาคจากทุกภาคส่วน เป็นต้น

โดยผู้ที่ลงทะเบียนหากเข้าระเบียบหลักเกณฑ์ของหน่วยงานราชการใด ก็จะส่งให้ส่วนราชการนั้นรับผิดชอบ สำหรับข้อมูลผู้ลงทะเบียนที่ได้ปิดทำการรับสมัครไปเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา มียอดทั้งสิ้นจำนวน 174,825 ราย จากนี้ไปจะมีการตรวจสอบและประเมินจากท้องถิ่น ท้องที่ คัดกรองตามหลักเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ ส่วนขั้นตอนการช่วยเหลือถ้าข้อมูลจากพื้นที่ส่งมา และประมวลผลเสร็จตามขั้นตอน วันที่ 20 เมษายนนี้ คาดว่าจะเริ่มทยอยช่วยเหลือกลุ่มแรกที่ผ่านเกณฑ์ก่อน

Advertisement

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 ของพื้นที่ราชบุรี ได้สรุปสถานการณ์ ณ วันที่ 17 เมษายน 2563 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 294 ราย ผู้ป่วยยืนยันที่ 8 ราย รักษาหายแล้ว 6 ราย รักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 1 ราย ยังไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ ซึ่งจังหวัดราชบุรียังคงมาตรการที่เข้มข้นไว้อยู่ต่อไป

นอกจากนี้ทาง ผู้ว่าราชการจังหวัด ยังเตรียมการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบภาคการเกษตร โดยเตรียมจัด โครงการตลาดคนราชบุรีไม่ทิ้งกัน มีการแจ้งให้หน่วยงานต่าง ๆ ประชาสัมพันธ์ให้ท้องถิ่นและประชาชนได้รับรู้การจัดโครงการดังกล่าว โดยจะให้เกษตรกรนำสินค้าเกษตรมาจำหน่ายโดยไม่มีค่าใช้จ่าย อาทิ สินค้าด้านประมง ปศุสัตว์ กุ้งก้ามกราม ผัก-ผลไม้ พันธุ์ไม้ กล้วยไม้ มะม่วง ไข่ไก่ สินค้าเกษตรแปรรูป ที่บริเวณหน้าตลาดเกษตรกรติดกับหน้าสำนักงานประมงจังหวัดและหน้าสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองราชบุรี เริ่มเปิดตลาดจำหน่ายทุกวันจันทร์ เริ่มจันทร์ที่ 20 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 06.00 – 12.00 น. เป็นต้นไป เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image