สมาคมช่างผมฯ ยื่นหนังสือผู้ว่าฯกทม.ช่วยเยียวยา วอน 1 เดือนที่ถูกปิด เดือดร้อนหนัก

สมาคมช่างผมฯ ยื่นหนังสือผู้ว่าฯกทม.ช่วยเยียวยา วอน 1 เดือนที่ถูกปิด เดือดร้อนหนัก

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 23 เมษายน สมาคมช่างผม-เสริมสวยแห่งประเทศไทย และ สมาชิกช่างผมทั่วประเทศ นำโดย นายณัฐวัฒน์ ปิยะศิริภัณฑ์ นายกสมาคมช่างผม-เสริมสวยแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้พิจารณาเยียวยาช่างทำผม ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดร้านเสริมสวย โดยมี นายโกสิน เทศวงษ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นผู้รับเรื่อง

โดยหนังสือดังกล่าว มีเนื้อหาว่า เนื่องจากช่างผม เสริมสวยทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครที่มีจำนวนมาก ได้รับผลกระทบจากการที่กรุงเทพมหานครได้มีคำสั่งปิดร้าน ทำให้ช่างผมในเขตกรุงเทพฯ มีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เพราะช่างตัดผม เสริมสวยส่วนใหญ่จะทำงานเป็นแบบรายวัน ถ้าวันไหนหยุดก็จะไม่มีรายได้ในวันนั้นๆ ดังนั้นทางสมาคมช่างผม-เสริมสวยแห่งประเทศไทย จึงขอความอนุเคราะห์มายังผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทางผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครช่วยเจรจาเจ้าของสถานที่ (เจ้าของตึก) ให้ลดหรืองดค่าเช่าให้กับช่างตัดผมเสริมสวยในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงระหว่างที่มีมาตรการปิดร้านหรือช่วยผ่อนปรนให้เปิดร้านได้

ทั้งนี้ หากผู้ว่าราชการกรุงเทพมหนครอนุญาตให้เปิดร้านตามปกติได้ ทางสมาคมช่างผม-เสริมสวยแห่งประเทศไทยจะมีมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด 19 ดังนี้

มาตรการป้องกันลูกค้า 

Advertisement

1.ทางร้านจะมีเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือวางไว้หน้าร้าน 2.ทางร้านจะจัดเตรียมเครื่องมือวัดไข้แบบดิจิทัลสำหรับตรวจวัดอุณหภูมิของลูกค้าก่อนเข้าสู่ภายในร้าน 3.ทางร้านไม่อนุญาตให้ลูกค้านั่งรอในร้าน (ลูกค้าสามารถเข้าร้านได้ทีละหนึ่งคนเท่านั้น)

มาตรการในการป้องกันของช่าง

1.ช่างจะต้องใส่หน้ากากอนามัยปิดปาก ปิดจมูกให้มิดชิด 2.ช่างจะต้องใช้กระบังป้องกันใบหน้า 3.ช่างต้องใส่ถุงมือแพทย์ (ถุงมือยาง) เพื่อป้องกันจากโรคระบาด 4. ช่างจะต้องไม่ทำการกันหน้าโกนหนวดให้กับลูกค้า (ห้ามใช้มีดโกน)

Advertisement

นายณัฐวัฒน์ กล่าวว่า ทางสมาคม ได้เดินทางไปยื่นเรื่องที่ทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภามาแล้ว แต่เรื่องยังคงเงียบอยู่ วันนี้นับได้ว่าครบ 1 เดือน ที่ถูกคำสั่งปิดร้านตัดผมและร้านเสริมสวยแล้ว ช่างทุกคนก็มีความเดือดร้อนมาก จึงได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นคนออกคำสั่ง เพราะเรามีความกังวล ไม่รู้ว่าวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ จะได้กลับมาเปิดหรือไม่ อยากให้กทม.ช่วยเจรจากับผู้ให้เช่า ให้ช่วยลดหรืองดค่าเช่า 3 เดือน เพราะต้องจ่ายเดือนละ 3-4 หมื่นบาท ช่างบางคนยังไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทด้วย จึงอยากให้เยียวยาอย่างทั่วถึง เพราะว่าช่างแต่ละคนเดือดร้อนมากจริงๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image