“หมอแท้จริง” ชี้ รบ. ต้องชั่งน้ำหนัก ห้ามขายเหล้าต่อ เครือข่ายฯแนะให้ลดเวลาขาย

“หมอแท้จริง” ชี้ รบ.ต้องชั่งน้ำหนัก ห้ามขายเหล้าต่อหรือไม่ เครือข่ายฯแนะให้ลดเวลาขาย

จากกรณีที่รัฐบาลออกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งหนึ่งในมาตรการนั้นคือ การห้ามขายเหล้าทั่วราชอาณาจักร โดยล่าสุด ศบค. ชี้ว่า จะมีความชัดเจนในสัปดาห์นี้ ว่า งดจำหน่ายสุราต่อหรือไม่ ให้ผ่อนคลายเมื่อไหร่ ด้าน ปลัดมท. ส่งหนังสือถึงผวจ. ให้รอความชัดเจนจาก ศบค.แล้วนั้น

นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า รัฐบาลต้องชั่งน้ำหนัก ว่ามาตรการที่จะทำควรจะเป็นอย่างไร เพราะไม่มีอะไรได้อย่างเดียวหรือเสียอย่างเดียว การปลดมาตรการเหล่านี้ ต้องดูว่าผลเสียกับผลได้ อะไรส่วนร่วมจะได้ประโยชน์มากกว่ากัน เรื่องนี้มีคนได้และคนเสีย เหมือนการปิดประเทศ ที่หลายคนเสียหายอย่างหนัก แต่ก็ต้องเลือกประโยชน์ของส่วนรวม เชื่อว่า รัฐต้องเลือกอะไรที่เป็นประโยชน์สาธาณะที่สุด ต้องชั่งน้ำหนักให้ดี

อย่างไรก็ตาม เรื่องผลกระทบจากการดื่มในช่วงโควิด จะเห็นได้ชัดว่า ปัญหาอยู่ที่โอกาสเสี่ยงของคนที่ตั้งวงดื่มเหล้า หรือ ดื่มในสถานที่ที่คับแคบ แออัด ส่วนการลดอุบัติเหตุเป็นแค่ผลทางอ้อมที่เกิดขึ้น แต่ก็เห็นได้ชัดว่า เมื่อลดการดื่ม อุบัติเหตุก็ลดลง แน่นอนว่า ตนทำงานเรื่องลดเหล้า ลดอุบัติเหตุ ก็จะเห็นสถิติว่า คนตายลดลงจำนวนมาก แต่ก็ต้องไปดูเศรษฐกิจ ธุรกิจด้วยว่าเป็นอย่างไร

นพ.แท้จริงกล่าวว่า สำหรับความกังวลว่า เมื่อหยุดขายเหล้าคนจะลงแดงจำนวนมาก ก็พบว่า ผลกระทบไม่ได้มากอย่างที่คิด และผู้ที่มีอาการพบแพทย์ก็ดีขึ้น เมื่อหาซื้อเหล้าดื่มต่อไม่ได้ อาการกระวนกระวายที่เคยเกิดขึ้นก็จะลดลง ถึงจุดหนึ่งก็จะลดปริมาณดื่มได้ คนที่ยับยั้งจิตใจไม่ได้ ก็มีโอกาสเลิกจากที่ไม่เคยลดลงได้เลย ก็ถือเป็นผลดีอีกอย่างของการเลิกขายเหล้า ในอนาคต เรื่องการห้ามขาย หรือ กฎเกณฑ์เฉพาะพื้นที่ ก็จะเอาบทเรียนนี้ไปถอดเพื่อเสนอต่อไป

นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา กล่าวว่า การจะผ่อนปรนขายเหล้า น่าจะต้องให้แต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัด พิจารณาว่า พื้นที่ของตนเองนั้นมีปัจจัยเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน โดยที่ผ่านมา ถือว่าประชาชน ผู้ประกอบการ ให้ความร่วมมืออย่างดี แต่ในส่วนที่น่ากังวล คือ ร้านแบบปิด และผับ ยังรักษาระยะห่างได้ลำบาก โดยหลักการฝ่ายแอลกอฮอล์วอท สนับสนุนให้ลดเวลาในการขาย จำกัดการขายให้น้อยที่สุดมากกว่า เพราะการห้ามขายอย่างเด็ดขาดทำให้บางกลุ่มได้รับผลกระทบ

“การห้ามขายเหล้าถ้าไปดูเหตุปัจจัย แหล่งระบาดคือสถานบันเทิง คนใกล้ชิด การดื่มแบบปัจเจก เรายังไม่เห็นตัวเลข ข้อเท็จจริงคือสถานบันเทิง แต่การตั้งวงดื่มเหล้า แบบกินเป็นกลุ่มมองว่า มันก็ยังเป็นเรื่องเสี่ยงอยู่ดี ทำให้การควบคุมการระบาดเรามีปัญหา ซึ่งจากข้อมูล ก็พบในวงของผู้ดื่มในผับ เป็นแหล่งระบาด ซึ่งหากจะมีการอนุโลมให้ขายเหล้าได้ ก็ต้องมีมาตรการควบคุมการดื่มในลักษณะดังกล่าวด้วย โดยพบว่าศูนย์วิจัยปัญหาสุรา พบในช่วงนี้ว่า ผลกระทบจากปัญหาสุรา ลดลง 50% และการลดลงของอุบัติเหตุสัมพันธ์กับการเคอร์ฟิว ซึ่งเป็นทิศทางในอนาคต ว่า จะทดลองแบบนี้ในช่วงสงกรานต์ แต่ละจังหวัด ก็สามารถออกมาตรการตัวเองได้ “นายคำรณกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon