ตกลงได้แล้ว! จบสวยงามข้อพิพาทรอยต่อชุมพร-ระนอง ยอมให้ประชาชนเข้าออกได้ 8คน แต้ต้องไปเช้าเย็นกลับ

ข้อพิพาทรอยต่อชุมพร-ระนองได้ข้อยุติ ชาวสวนขอบคุณผู้ว่าฯ ทั้งสองจังหวัด

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 29 เมษายน 2563 ที่ด่านคัดกรองบริเวณรอยต่อระหว่างหมู่ที่ 4 ต.เขาค่าย อ.สวี จ.ชุมพร กับ หมู่ที่ 2 ต.ในวงเหนือ อ.ละอุ่น จ.ระนอง นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอสวี จ.ชุมพร พร้อมด้วย นายภักดี ศรีศาสนานนท์ นายอำเภอละอุ่น จ.ระนอง พ.ต.อ.โกสิต กาญจนโกมล ผกก.สภ.นาสัก อ.สวี จ.ชุมพร นายเจษฎา จำเริญนุสิทธิ์ กำนัน ต.เขาค่าย นายสมศักดิ์ คงจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.เขาค่าย และ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านจาก ต.ในวงเหนือ อ.ละอุ่น จ.ระนอง ร่วมกันตั้งโต๊ะภายในเต็นท์ขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นจุดคัดกรองเจรจากลางถนน โดยนายศิลปชัยได้เสนอปัญหาชาวสวนทุเรียน ต.เขาค่าย ที่มีพื้นที่สวนใน ต.ในวงเหนือ อ.ละอุ่น จ.ระนอง และเรียกร้องไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย

ซึ่งนายภักดีได้กล่าวว่า รับทราบความเดือดร้อนของชาวสวนเกษตรเป็นอย่างดี แต่เป็นไปตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ซึ่งขณะนี้ได้มีการผ่อนปรนลงมา และให้นายอำเภอทั้งสองอำเภอเจรจาเพื่อหาข้อปฏิบัติในการเข้าไปทำสวนในพื้นที่ จ.ระนอง ซึ่งนายเจษฎาได้เสนอให้ชาวสวนจาก ต.เขาค่าย อ.สวี จ.ชุมพร และ ต.ในวงเหนือ อ.ละอุ่น จ.ระนอง สามารถผ่านรอยต่อเข้าไปทำสวนของแต่ละคนได้

ในที่สุดที่ประชุมมีมติว่าให้ทำบัญชีรายชื่อชาวสวนของแต่ละตำบล โดยกำหนดจำนวนชาวสวนแต่ประเภทคือ สวนทุเรียนไม่เกิน 3 คน สวนปาล์มน้ำมันไม่เกิน 5 คน ให้กำหนดเวลาในการเข้าไปทำสวนแบบไปเช้า-เย็นกลับเท่านั้น และให้ทำรายละเอียดเป็นเอกสารในการผ่านด่านคัดกรองทุกครั้ง โดยในวันหนึ่งให้เข้า-ออกได้ครั้งเดียวเท่านั้น และให้แต่ละฝ่ายกลับไปร่างข้อตกลงให้ละเอียด ก่อนนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดระนองเพื่อลงนามในข้อตกลงวันพรุ่งนี้ (30 เม.ย.2563) ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีท่าทีดีใจ ซึ่ง นายสมศักดิ์ คงจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.เขาค่าย อ.สวี จ.ชุมพร และ นายสุรินทร์ สินกัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.ในวงเหนือ อ.ละอุ่น จ.ระนอง เข้าจับมือกัน ส่วนชาวบ้านจาก อ.สวี จ.ชุมพร ได้นำช่อดอกไม้เข้าขอบคุณนายอำเภอละอุ่นด้วยคราบน้ำตา

นายภักดี กล่าวว่า ทุกฝ่ายทราบความเดือดร้อนของชาวบ้านทั้ง 2 อำเภอและต้องการแก้ไขปัญหา เมื่อมีความชัดเจนเรื่องการป้องกันไวรัสโควิด19 ก็ได้รับนโยบายจากผู้ว่าราชการจังหวัดระนองให้ผ่อนปรานได้ ส่วนนายศิลปชัยได้กล่าวขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดระนองที่ผ่อนปรนให้ชาว อ.สวีเข้าไปทำสวนได้ ซึ่งทุกคนจะปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างเคร่งครัด ด้านนายเจษฎาก็กล่าวว่า ชาว ต.เขาค่าย ขอยืนยันกับผู้ว่าราชการจังหวัดระนองว่าพวกตนยินดีทำตามข้อปฏิบัติของจังหวัดระนองทุกเรื่อง รู้สึกดีใจที่ปัญหาความเดือดร้อนได้รับการแก้ไขแล้ว ขอขอบคุณทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดระนองและผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าชายซาอุฯยังดิ้นหาทางซื้อ ‘นิวคาสเซิล’ หวังอุดหนุนลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกเปิดทาง
บทความถัดไป‘หมอธีระวัฒน์’ เผย อิสราเอลเริ่มทดลองใช้ ‘กัญชา’ รักษาผู้ป่วยโควิด-19 คาดรู้ผลในไม่กี่สัปดาห์