รู้ยัง! ร้านชาบูเปิดได้ มีข้อแม้นั่งกินโต๊ะละ 1 คน แยกหม้อ ถึงจะมาเป็นครอบครัว (คลิป)

รู้ยัง! ร้านชาบูเปิดได้ แต่มีข้อแม้ นั่งกินโต๊ะละ 1 คน แยกหม้อ ถึงจะมาเป็นครอบครัว

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับร้านค้าประเภทพวกหาบเร่แผงรอย และร้านขายเสื้อผ้า ในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ สามารถเปิดทำการค้าได้ทั้งหมด แต่ต้องรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร คนขายต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัย

เช่นเดียวกับลูกค้าต้องสวมใส่และรักษาระยะห่างเช่นกัน ในส่วนของการทานอาหารหากมีการมาทานที่ร้านเป็นครอบครัวต้องรักษาระยะห่าง แต่ในช่วงนี้ยังแนะนำให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านก่อน เพื่อความปลอดภัย

นายกลินท์กล่าวว่า สำหรับร้านอาหารที่อนุญาตในมีการนั่งทานที่ร้าน ต้องเป็นร้านขนาดไม่เกิน 2 คูหา ตามคำจำกัดความของกระทรวงพาณิชย์ ช่วงนี้อาจมีการจำกัดที่นั่งในร้านได้ เพื่อรักษาระยะห่าง ในส่วนของร้านชาบูเปิดได้แต่ต้องนั่งทานห่างๆ หรือต้องแยกหม้อ โดยรวมการปฏิบัติยังอยากให้ซื้อกลับไปกินที่บ้าน ในช่วงแรกร้านเล็กที่ไม่มีเครื่องวัดอุณหภูมิ ควรจะต้องมีการถามคนใช้ผู้บริการว่าอาการเป็นอย่างไรบ้าง มีไข้ไหม เพื่อปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง ส่วนของเฟสแรกที่มีการผ่อนปรน ซุปเปอร์มาร์เก็ตด้วย เพราะตอนนี้ได้มีการกำหนดกติกาที่ชัดเจนมากขึ้น อาทิ ผู้มาใช้บริการต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยมาใช้บริการเท่านั้น ซุปเปอร์มาร์เก็ตจึงถูกบรรจุอยู่ในกลุ่มที่เปิดในระยะแรกด้วย

ชมคลิปนาทีที่ 50

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image