ผู้ค้าโอดสลากงวด 1 เม.ย.ออกรางวัล 1 พ.ค.เหลือเพียบ คาดเปิดขายงวดใหม่ยอดหด 50%

ผู้ค้าโอดสลากงวด 1 เม.ย.ออกรางวัล 1 พ.ค.เหลือเพียบ คาดเปิดขายงวดใหม่ยอดหด 50%

นายชัยวัฒน์ ระวีแสงสูรย์ ประธานเครือข่ายผู้ค้าสลากออนไลน์ไทยและสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้บรรยากาศในการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลคงยังไม่ฟื้นตัว แม้คณะกรรมการสลากฯ มีมติให้ออกรางวัลของงวดวันที่ 1 เมษายน ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ แต่สลากในงวดวันที่ 1 เมษายน ขายมาแล้วเกือบ 1 เดือนครึ่ง แต่ยังเหลือสลากในมือกว่า 30-40% ส่วนใหญ่จะเป็นเลขตระกูล 0 เลขไม่สวย เลขที่ออกรางวัลไปแล้วในงวดก่อน หลังจากนี้ต้องติดตามว่าระยะเวลายังเหลืออีกครึ่งเดือนสลากจะขายหมดหรือไม่

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า ส่วนการจองและซื้อสลากในงวดวันที่ 1 มิถุนายน ขณะนี้สำนักงานสลากออกแบบสอบถามไปยังผู้ค้าโควตาว่าจะยังรับสลากในงวดวันที่ 1 มิถุนายน เริ่มแจกจ่ายสลากในวันที่ 17 พฤษภาคมไปขายหรือไม่ ถ้าไม่รับถือว่าไม่ผิดระเบียบที่ทำให้กับสำนักงานสลาก ตรงนี้คาดว่าเป็นการช่วยเหลือผู้ค้าแนวทางหนึ่ง เพราะการขายสลากนั้นเป็นการขายสลาก ถ้ารับจากสำนักงานสลากไปแล้ว ผู้ค้าต้องรับความเสี่ยงหากขายไม่หมดเอาเอง ส่วนกลุ่มผู้ค้าจองซื้อผ่านธนาคากรุงไทย ระบบเปิดให้จองซื้อในวันที่ 5 พฤษภาคม ประเมินว่ายอดสลากจะหายไปเกือบ 50% เพราะรัฐบาลยังต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือน ดังนั้นเป็นการยากที่ตลาดค้าสลากจะกลับมาเหมือนเดิม

นายชัยวัฒน์กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องการให้สำนักงานสลากฯ ช่วยเหลือ เร่งในเรื่องการทำบัตรขายสลากข้ามเขต เพราะขณะนี้แม้ยังไม่มีการลงทะเบียน แต่ผู้ค้าเริ่มขายเขตไปขายสลากกันแล้ว ดังนั้นอยากให้สำนักงานสลากฯ เร่งกระบวนการทำบัตรขายข้ามเขตโดยเร็วภายในสัปดาห์หน้า เพื่อช่วยเหลือผู้ค้ายังมีสลากในงวด 1 เมษายน ต้องขายให้หมดก่อนวันที่ 16 พฤษภาคม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image