มท.แจง 3.6 พันคนออกจากภูเก็ต กระจาย 56 จว.ทั่วประเทศ ระหว่างทางแค่ตรวจ แต่ถึงปลายทางต้องถูกคัดกรอง

มท.แจงเดินทางข้ามจังหวัด-กักตัว 14 วัน ระหว่างทางไม่มีกักตัว แต่เมื่อถึงปลายทางมีขั้นตอนดำเนินการ ยอดออกภูเก็ตกระจายไป 56 จว. รวมทั้งหมด 3,600 คน

วันที่ 3 พ.ค. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย แถลงว่า สำหรับการเดินทางข้ามเขตจังหวัด มีข้อกำหนดระบุไว้ โดยยังให้งดหรือชะลอ เว้นแต่มีความจำเป็น โดยจะมีเจ้าหน้าที่ควบคุม ส่วนคำถามที่ว่าต้องถูกกักตัว 14 วันหรือไม่นั้น เจ้าหน้าที่เข้าใจทั้งหมด แต่เมื่อมีจำเป็นต้องอธิบายเจ้าหน้าที่ถึงความจำเป็นนั้น

ส่วนการกักตัว 14 วันนั้น ยกตัวอย่างว่าหากจะเดินทางจากกทม.ไปยังจ.สุรินทร์ เมื่อผ่านจ.นครราชสีมา จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองตั้งด่านตรวจ แต่จะไม่ถูกกักตัวที่จ.นครราชสีมา โดยจะมีขั้นตอนและตรวจวัดไข้ แต่เมื่อถึงปลายทางจะมีการคัดกรองโรคตามมาตรการที่กำหนดไว้ ส่วนความหนักเบาขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ ขณะที่ผู้เดินทางไปเพียง 3-4 วันนั้น เจ้าหน้าที่จะมีการบันทึกข้อมูลและเฝ้าระวังตามขั้นตอน

สำหรับคำถามที่ว่าทำไมถึงปล่อยให้คนที่อยู่ในจ.ภูเก็ต กลับไปมากนั้น เจ้าหน้าที่ยืนยันมีคนไทย ซึ่งไม่มีภูมิลำเนาในจ.ภูเก็ต มีประมาณ 1 แสนกว่าคน เมื่อโควิดระบาดและมีคำสั่งห้ามเข้าออกจ.ภูเก็ต พบว่าในจำนวนนี้มี 5 หมื่นคนไม่มีงานทำ แต่ช่วงนั้นจังหวัดยังไม่ให้ออกจากพื้นที่ คนกลุ่มนี้จึงได้มาลงชื่อกับเจ้าหน้าที่ไว้ เพื่อตรวจสอบและรับรองในกระบวนการคัดกรอง ตอนนี้มีผู้เดินทางออกแล้ว 3,600 คน โดยกระจายไป 56 จังหวัด เมื่อถึงปลายทางจะมีเจ้าหน้าที่ดำเนินการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ทสส. ยันการ์ดไม่ตก อีก 28 วันมีข่าวดีแน่ ด้านภาพรวม ‘ด่านโควิด-เคอร์ฟิว’ ควบคุมได้!
บทความถัดไปเปอร์โตริโกอ่วมอีก เจอแผ่นดินไหว 5.4 ถล่ม บ้านเรือนพัง ไฟดับ