“ซีพี” ส่งมอบหน้ากากอนามัยฟรีกว่า 7 แสนชิ้นให้ 54 รพ.แล้ว หมอมั่นใจลดความเสี่ยง จ่อแจกให้ปชช.ทั่วไป

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม รายงานข่าวจากเครือเจริญโภคภัณฑ์(เครือซีพี) แจ้งว่า โรงงานหน้ากากอนามัยของซีพีที่ก่อกำเนิดขึ้นตามดำริของนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ เพื่อแจกจ่ายฟรีแก่โรงพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทั่วไป โดยโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นผู้รับผิดชอบด้านการแจกจ่ายนั้น เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา มียอดการผลิตรวมทั้งสิ้น 1,168,800 ชิ้น แจกจ่ายแล้ว 711,600 ชิ้น มีโรงพยาบาลที่รับหน้ากากอนามัยแล้ว 54 แห่งทั่วประเทศ

 

รายงานข่าวแจ้งว่า ในระยะต่อไปเมื่อบุคลากรทางการแพทย์ได้รับหน้ากากอนามัยอย่างเพียงพอแล้ว จะมีการกระจายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนอย่างกว้างขวางต่อไป ทั้งนี้ สามารถติดตามรายงานสถานะการผลิตและแจกจ่ายหน้ากากอนามัยได้จาก www.cpmaskforall.com

 

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา หน้ากากอนามัยฟรีของซีพีได้ส่งไปยังโรงพยาบาลในภาคใต้ 4 จังหวัด ได้แก่ 1.ภูเก็ต จำนวน 75,600 ชิ้น ให้แก่โรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต โรงพยาบาลป่าตอง โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และโรงพยาบาลถลาง 2.ยะลา จำนวน 62,400 ชิ้น ให้แก่โรงพยาบาลยะลา โรงพยาบาลธารโต โรงพยาบาลบันนังสตา โรงพยาบาลรามัน โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา โรงพยาบาลเบตง โรงพยาบาลกรงปีนัง โรงพยาบาลกาบัง

3.ปัตตานี จำนวน 78,000 ชิ้น ให้แก่โรงพยาบาลโคกโพธิ์ โรงพยาบาลปัตตานี โรงพยาบาลแม่ลาน โรงพยาบาลหนองจิก โรงพยาบาลยะรัง โรงพยาบาลมายอ โรงพยาบาลทุ่งยางแดง โรงพยาบาลกะพ้อ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี โรงพยาบาลไม้แก่น โรงพยาบาลปะนาเระ โรงพยาบาลยะหริ่ง สมาคมอาสาสมัครสาธารณสุขปัตตานี และ4.สงขลา จำนวน 152,400 ชิ้น มอบให้แก่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โรงพยาบาลหาดใหญ่ และ โรงพยาบาลสงขลา

นพ.อนุชิต ชูเวทย์ ผู้อำนวยการศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิก รพ.วชิระภูเก็ต กล่าวว่า ขอบคุณซีพี ที่เห็นความจำเป็นของหน้ากากอนามัย เพื่อช่วยให้แพทย์ พยาบาล มีอุปกรณ์ป้องกันขณะปฏิบัติหน้าที่ เพราะที่ผ่านมาหน้ากากอนามัยขาดแคลนอย่างหนัก ถึงขั้นต้องนำกลับมาใช้ซ้ำผ่านเครื่องอบด้วยระบบโอโซนที่ได้รับบริจาค แต่ยังไม่เพียงพอกับความต้องการใช้งาน การได้รับหน้ากากอนามัยครั้งนี้จะทำให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนได้ปฏิบัติงานและใช้หน้ากากอนามัยได้อย่างเต็มที่ เพราะหน้ากากอนามัยที่ได้รับสามารถป้องกันไวรัสและมีมาตรฐาน

 

ด้าน รศ.พญ. นงลักษณ์ คณิตทรัพย์ รองคณบดี ฝ่ายวิชาการคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จ.ปทุมธานี
ที่ได้รับหน้ากากอนามัยฟรีซีพีเช่นกัน กล่าวว่า ขอขอบคุณเครือเจริญโภคภัณฑ์และมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ ที่สนับสนุนหน้ากากอนามัยแบบ surgical mask ที่อยู่ในภาวะขาดแคลนและหาซื้อได้ยาก แม้ที่ผ่านมาจะได้รับการบริจาคแต่ก็ยังไม่เพียงพอ หน้ากากอนามัยที่ได้รับมานี้จะให้นักศึกษาแพทย์ปี 6 ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจคนไข้ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยป้องกันเชื้อโรคและเพิ่มความปลอดภัยลดความเสี่ยงให้แก่นักศึกษาแพทย์และคนไข้

ผศ.(พิเศษ) นพ.จุลพงศ์ จันทร์ต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิก โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ (กสพท.) จ.เชียงราย ที่ได้รับหน้ากากอนามัยจากซีพีด้วย กล่าวว่า หน้ากากอนามัยที่ได้รับมานี้จะช่วยดูแลและสร้างความมั่นใจให้นักศึกษาแพทย์ในการปฏิบัติหน้าที่เวลาที่ต้องขึ้นตึกเพื่อตรวจคนไข้ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และหน้ากากอนามัยแบบ surgical mask ถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญ ที่จะสร้างความปลอดภัยระหว่างนักศึกษาแพทย์กับคนไข้ได้
-###-

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกัดจับ 2 ผู้ต้องหา แหกห้องขัง “สภ.ศรีธาตุ” ขโมยรถโล่หลบหนีจนมุมที่อุบลฯ
บทความถัดไป34 จังหวัด ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันแล้ว 28 วัน(กราฟิก)