เริ่มแล้ว! ธ.ก.ส.จ่ายเยียวยาเกษตรกรกลุ่มแรก 6.77 ล้านราย โยนครม.เคาะขรก.มีสิทธิหรือไม่

ธ.ก.ส. จ่ายเงินเยียวยาให้เกษตรกรกลุ่มแรก 6.77 ล้านราย เริ่มโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรงวันนี้ (15 พ.ค.63) ตรวจสอบสถานะการได้รับสิทธิและผลการโอนเงินผ่านเว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.พร้อมจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ตามมติคณะรัฐมนตรี รายละ 15,000 บาท โดยจ่ายเดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน (พ.ค. – ก.ค. 63) จำนวน 10 ล้านราย วงเงินงบประมาณจำนวน 150,000 ล้านบาท ให้กับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) กลุ่มเป้าหมายแรกจำนวน 8.46 ล้านราย

ทั้งนี้ กษ. ตรวจความซ้ำซ้อนกับการให้ความช่วยเหลืออื่น ๆ ของรัฐ เช่น การเยียวยาผู้ประกอบอาชีพอิสระตามมาตรการเราไม่ทิ้งกัน ของกระทรวงการคลัง ข้าราชการบำนาญ ผู้รับสิทธิประกันสังคม หรือโครงการอื่น ๆและสถานะผู้เสียชีวิต ซึ่งเบื้องต้นมีผู้ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือในกลุ่มแรก 6.77 ล้านราย  โดยเริ่มทยอยโอนเงินผ่าน ธ.ก.ส. ทุกสาขากว่า 1,200 สาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป วันละประมาณ 1 ล้านราย  คาดจะดำเนินการกลุ่มแรกแล้วเสร็จภายในวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 โดยการโอนเงินในวันแรกยังไม่พบปัญหาใดๆ

Advertisement

นายอภิรมย์ กล่าวต่อว่า ส่วนเกษตรกรกลุ่มที่ 2 ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกรและการขึ้นทะเบียนใหม่เพิ่มเติม  เมื่อได้รับรายชื่อจาก กษ. และผ่านการตรวจสอบความซ้ำซ้อนแล้ว ธ.ก.ส. จะเร่งดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยเร็วต่อไป ทั้งนี้ เกษตรกรสามารถตรวจสอบสถานะการได้รับสิทธิและผลการโอนเงินผ่านเว็บไซต์                     www.เยียวยาเกษตรกร.com ได้ด้วยตนเอง อย่างไรก็ตาม ยังมีเกษตรกรที่มีสิทธิรับเงินเยียวยาและมีบัญชีเงินฝากของธนาคารอื่น ยังไม่ได้แจ้งข้อมูลธนาคาร เลขบัญชี ที่จะโอนเงิน ดังนั้น ขอให้รีบแจ้งข้อมูลบัญชีเงินฝากธนาคารใดก็ได้   ผ่านเว็บไซต์ข้างต้น โดยไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีเงินฝากของ ธ.ก.ส.

“ในกลุ่มข้าราชการบำนาญที่มีการลงทะเบียนเยียวยาไว้นั้นจะไม่ได้รับสิทธิเงินเยียวยา เพราะได้รับเงินบำนาญจากรัฐบาลอยู่แล้ว แต่กลุ่มข้าราชการที่ยังไม่เกษียณและประกอบอาชีพเกษตรด้วยพบว่าขึ้นทะเบียนเกษตรกรจำนวนมาก  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  จะเสนอไปยัง ครม.พิจารณาว่าควรได้หรือไม่ ในวังอังคารที่ 19 พฤษภาคมนี้ ”นายอภิรมย์กล่าว

นายอภิรมย์ กล่าวต่อว่า สำหรับเกษตรกรที่ได้รับโอนเงินเยียวยาแล้ว สามารถใช้บัตร ATM ของ ธ.ก.ส. และของธนาคารอื่น ๆ ถอนเงินจาก   ตู้ ATM ได้ทุกธนาคาร หรือใช้โทรศัพท์มือถือที่มีแอปพลิเคชั่น ธ.ก.ส. A-Mobile ถอนเงินโดยไม่ใช้บัตร ATM ที่ตู้ ATM ของ   ธ.ก.ส. ทั้งนี้ ในช่วงเดือนพฤษภาคม ธ.ก.ส. มีโครงการตามนโยบายรัฐบาลที่เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในกลุ่มต่าง ๆ       อีกจำนวนมาก เช่น การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เงินเยียวยาตามมาตรการเราไม่ทิ้งกัน เงินประกันรายได้ปาล์มน้ำมัน เงินเดือน อสม. เป็นต้น ซึ่งจะมีผู้มาใช้บริการที่สาขาเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจะนัดหมายมาใช้บริการ เพื่อลดความแออัดและป้องกันการ แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ตามหลักการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)

Advertisement

นอกจากนี้เปิดเคาน์เตอร์ช่องทางพิเศษเพื่อตรวจสอบสถานะบัญชี การประสานกับฝ่ายปกครองในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ผู้ว่าฯ นายอําเภอ กํานัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. และส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยนัดหมายเป็นการเฉพาะกิจ เช่น การให้หัวหน้ากลุ่มลูกค้ารวมรวบบัญชีเงินฝากของสมาชิกมาเบิกถอน และกำหนดจุดออกไปบริการในพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกต่อไปโดยขอให้โปรดระมัดระวังมิจฉาชีพที่แอบอ้างขอรหัสผ่าน ATM หรือเลขที่บัตรประชาชน รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคล   อื่น ๆ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ Call Center 02 555 0555

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image