ย้ำ “ฟิตเนส” ต้องจำกัดคน–เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด-19

ย้ำ “ฟิตเนส” ต้องจำกัดคน-เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด-19

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ติดตามการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนของสถานประกอบการฟิตเนส ภายในกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า จากมาตรการผ่อนปรนสถานประกอบการประเภทสถานที่ออกกำลังกาย หรือฟิตเนสที่ต้องมีการคุมเข้มด้านความสะอาดและปฏิบัติตามแนวทางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สำหรับผู้ประกอบการต้องมีการกำหนดจุดลงทะเบียนคัดกรองผู้เข้าใช้บริการ ส่วนพนักงาน และเทรนเนอร์ต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร และจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการไม่ให้แออัด รวมทั้งทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องออกกำลังกาย บริเวณที่นั่ง มือจับ ผิวสัมผัสร่วม และทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องสุขา อย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ในส่วนของผู้มาใช้บริการต้องลงทะเบียนผ่าน แอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” และสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่อเข้าใช้บริการ ช่วงขณะที่ออกกำลังกายสามารถถอดออกได้ เนื่องจากเวลาออกกำลังกาย ร่างกายจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น สังเกตได้จากการหายใจเร็วขึ้น การสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ รวมทั้งควรเพิ่มระยะห่างในการใช้อุปกรณ์สำหรับออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการพูดคุยระยะใกล้ชิดกัน และล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก และหลีกเลี่ยงการอยู่บริเวณที่มีผู้มาใช้บริการจำนวนมาก

“สำหรับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของกรมอนามัย นั้น ได้มีการคัดกรองเจ้าหน้าที่ก่อนปฏิบัติงานทุกครั้ง และสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะปฏิบัติหน้าที่ ยกเว้นขณะสอนคลาสในห้องกิจกรรม รวมทั้งจำกัดจำนวนผู้รับบริการไม่เกิน 35 คน โดยแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ จำกัดจำนวน 18 คน แบ่งเป็น ลู่วิ่ง จำนวน 8 คน จักรยาน จำนวน 8 คน เครื่องเดินวงรี จำนวน 2 คน โดยใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที” พญ.พรรณพิมล กล่าว

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า โซนที่ 2 การออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์ จำกัดจำนวน 7 คน ให้ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง และโซนที่ 3 ห้องกิจกรรม จำกัดจำนวน 8-10 คน แบ่งเป็น 2 คลาส โดยสามารถจองได้ 1 คลาสต่อวัน นอกจากนี้ ได้มีการกำหนดระยะห่างระหว่างที่นั่ง จุดออกกำลังกาย และอุปกรณ์ออกกำลังกาย 1-2 เมตร รวมทั้งมีการทำความสะอาดบริเวณผิวสัมผัสร่วม และอุปกรณ์ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ ขอเชิญชวนให้ประชาชนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ที่สำคัญ ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัดด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มแกร็บหัวร้อน ตบแกร็บผู้หญิงเหตุยืนค้ำหัวระหว่างรออาหาร โวยลั่นห้าง
บทความถัดไปจัดเต็ม’บุฟเฟต์ทุเรียน’เปิดท่องเที่ยวชุมพร หลังโควิดเริ่มคลาย