โฆษก ศบค.แจง “ปลาแซลมอน” ไทยยังไม่พบเชื้อโควิด-19 ย้ำกินได้เแต่ต้องสุก

โฆษก ศบค.แจง “ปลาแซลมอน” ไทยยังไม่พบเชื้อโควิด-19 ย้ำกินได้เแต่ต้องสุก

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวถึงกรณีที่มีการรายงานข่าวในประเทศจีนว่ามีการพบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในกระบวนการแปรรูปปลาดิบว่า การรับประทานปลาดิบ ขณะนี้ต้องรับประทานแบบสุก กินดิบไม่ได้แล้ว โดยในข่าวของประเทศจีนพบว่ามีเชื้อโควิด-19 อยู่บนเขียงแปรรูปปลา ถึงแม้ตัวปลาจะสะอาด แต่จะต้องมีการสัมผัสมือ มีด เขียง ซึ่งไม่สามารถทราบได้ว่า มีความสะอาดหรือไม่ ดังนั้นการทำความสะอาดพื้นผิวจึงมีความสำคัญอย่างมาก หากถามว่าปลาแซลมอนสามารถรับประทานได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้ แต่ในรูปของการปรุงสุก

“ประเทศไทยยังไม่มีการรายงานว่า แซลมอนในเมืองไทยมีเชื้อโควิด-19 ท่านยังสามารถรับประทานได้ทุกอย่าง แต่ต้องปรุงสุก ไม่ควรรับประทานดิบ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า จะมีการเข้าไปดูแลตลาดสด/สถานที่ โดยการสุ่มตรวจ ทั้งนี้ยังมีแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ที่ผู้ใช้บริการสามารถเข้าไปเพื่อให้คะแนนร้านค้าได้ โดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาทำการประเมิน และลงไปสุ่มตรวจมาตรฐานการป้องกันโรคของสถานที่นั้นๆ

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image