“บิ๊กตู่” ห่วงคนไทยใน “อียิปต์-ซาอุฯ” หากเจ็บป่วย ติดต่อสถานทูตได้ทันที

“บิ๊กตู่” ห่วงคนไทยใน “อียิปต์-ซาอุฯ” หากเจ็บป่วย ติดต่อสถานทูตได้ทันที

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวถึงคนไทยในประเทศอียิปต์ และซาอุดิอาระเบีย ที่มีการร้องขอให้มีการเดินทางกลับประเทศไทย เนื่องจากมีหลายคนป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า เป็นเรื่องที่ ศบค.เป็นห่วง และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า คนไทยทุกคนมีสิทธิ์กลับบ้าน แต่จะต้องมีความปลอดภัยแก่ตนเอง ผู้โดยสารบนเครื่อง และผู้ที่อยู่ในประเทศไทย เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้มีคนไทยที่กลับจากการทำพิธีทางศาสนา ประเทศอินโดนีเซีย ก็มีบางส่วนที่ไม่ได้ขึ้นเครื่องกลับ และต้องมีการรักษาให้เสร็จจึงจะกลับมาได้ โดยได้รับการดูแลจากสถานฑูตประจำประเทศนั้นๆ เป็นอย่างดี

“รับทราบว่า ผู้ที่อยู่ 2 ประเทศนี้ อยู่ในการดูแลของกงสุลใหญ่ สถานทูตที่อยู่ใน 2 ประเทศ รับทราบและติดตามได้หมดทุกคน การขึ้นเครื่องไม่ได้ขึ้นอยู่กับฝั่งของไทยเราอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับเจ้าของสายการบินเหล่านั้นด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่ได้ขึ้นเครื่องมา แต่ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านสาธารณสุข (EOC) ว่าหากมีการร้องขอมาจากทางการทูตของ 2 ประเทศ นั้น มายังหน่วยการแพทย์ของไทย โดยผ่านระบบเทเลคอนเฟอร์เลน ก็สามารถทำได้ ส่วนใหญ่พบว่าเป็นคนหนุ่มสาว ที่ไม่มีอาการเจ็บป่วยมากนัก แต่หากมีการเจ็บป่วยอย่างไรก็สามารถประสานมาได้ทันที เราไม่ได้นิ่งดูดาย และเตรียมพร้อมระบบต่างๆ ไว้ดูแล” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุทยาน ปลูกป่าแบบนิวนอมอล พื้นที่รื้อถอนคฤหาสน์หรูรุกบนยอดเขาอุทยานแห่งชาติเอราวัณแล้ว
บทความถัดไปยธ.ดึงอดีตปลัดคมนาคม ‘สุพจน์ ทรัพย์ล้อม’ นั่งอนุกรรมการนิคมราชทัณฑ์