ศบค.เผยผ่อนปรนเฟส 4 เริ่มมีจับกลุ่มสังสรรค์ ‘คนไทยต่างแดน’ กลับ ปท.วันเดียว 545 ราย 

ศบค.เผยผ่อนปรนเฟส 4 เริ่มมีจับกลุ่มสังสรรค์ ‘คนไทยต่างแดน’ กลับ ปท.วันเดียว 545 ราย 

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เปิดเผยระหว่างแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ขณะนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นคนไทยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และยังคงทยอยเดินทางกลับมาอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลได้มีการกำหนดจำนวนผู้ที่เดินทางเข้าประเทศอย่างเหมาะสม เพื่อการบริหารจัดการสถานที่เฝ้าระวังกักตัวและการดูแลของบุคลากรทางการแพทย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จากข้อมูลผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ และเข้ารับการเฝ้าระวังในสถานที่รัฐจัดให้ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคของกรมควบคุมโรค ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2563 มีคนไทยเข้ารับการเฝ้าระวังกักตัวสะสม 28,574 ราย โดยวันนี้จะมีคนไทยเดินทางกลับจากประเทศแอฟริกาใต้ ญี่ปุ่น อุซเบกิสถาน และกาตาร์ รวม 545 ราย

พญ.พรรณประภากล่าวว่า ภายหลังรัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 4 ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2563 ให้ยกเลิกการจำกัดเวลาออกนอกเคหสถาน อนุญาตร้านอาหารสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ จึงมีประชาชนบางส่วนออกมารวมกลุ่มสังสรรค์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ สถานที่ท่องเที่ยว เช่น สวนสัตว์ สวนน้ำ มีผู้เข้าใช้บริการจำนวนมาก บางแห่งเกิดความแออัด ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงสำคัญที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

“ดังนั้น ความร่วมมือผู้ประกอบการและประชาชนมีส่วนสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 โดยผู้ประกอบการจะต้องจัดระบบคัดกรองผู้เข้ารับบริการ บริหารจัดการพื้นที่เพื่อลดความแออัด จัดลงทะเบียนผู้ที่เข้าใช้บริการเข้า-ออกพื้นที่ ผ่านแพลตฟอร์มและแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ที่ภาครัฐจัดทำขึ้น เพื่อนำไปพัฒนากิจการและสถานที่ให้เป็นไปตามมาตรฐาน และหากพบผู้ติดเชื้อ กรมควบคุมโรคจะใช้เป็นข้อมูลในการติดตามผู้สัมผัสเพื่อนำเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรค” ผู้ช่วยโฆษก ศบค.กล่าว

พญ.พรรณประภากล่าวว่า ส่วนประชาชนขอให้ตระหนักและระมัดระวังตนเองมากขึ้น ออกนอกบ้านทุกครั้งต้องสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า งดการเอามือสัมผัสใบหน้า จมูก ปาก พกแอลกอฮอล์เจลล้างมือ เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงการเข้าไปสถานที่แออัด คนรวมกันมากๆ เพื่อความปลอดภัย หากมีไข้หรืออาการทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม หอบเหนื่อยให้หยุดพักรักษาตัว ไม่ออกไปในที่สาธารณะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้พบแพทย์ตรวจรักษาทันที

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon