วันนี้! ป่วย “โควิด-19” 1 ราย กลับจากฟิลิปปินส์ ศบค.เผยไทยไม่มีติดเชื้อในปท.ครบ 1 เดือน 

วันนี้! พบป่วย “โควิด-19” อีก 1 ราย กลับจากฟิลิปปินส์ ศบค.เผยไทยไม่มีติดเชื้อในปท.ครบ 1 เดือน เตรียมปลดล็อกกิจการที่เหลือ

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ประจำวัน ว่า วันนี้เป็นวันที่ 30 ที่ไม่มีรายงานการติดเชื้อภายในประเทศไทย แต่ยังมีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย โดยตรวจพบจากสถานกักกันที่รัฐจัดให้ ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อล่าสุดหายกลับบ้านเพิ่มอีก 3 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมียอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,157 ราย หายกลับบ้านรวม 3,026 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล (รพ.) 73 ราย

“ผู้ป่วยรายใหม่เดินทางกลับมาจากฟิลิปปินส์ เป็นชายไทยอายุ 31 ปี อาชีพพนักงานร้านอาหาร ถึงไทยวันที่ 17 มิถุนายน เข้าพักสถานกักกันที่รัฐจัดให้ในกรุงเทพมหานคร ตรวจหาเชื้อวันที่ 22 มิถุนายน จึงพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ โดยคนไทยเดินทางกลับจากฟิลิปปินส์ 961 ราย ติดเชื้อ 2 ราย” โฆษก ศบค. กล่าว

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงสถานการณ์ทั่วโลกว่า มีผู้ป่วยสะสมรวม 9.35 ล้านราย ป่วยเพิ่มรายใหม่วันเดียวถึง 1.65 แสนราย ถือเป็นภาวะวิกฤตของโลกและของโรคที่เกิดนอกประเทศไทย

“ที่ต้องเน้นย้ำเพราะจะเกี่ยวข้องกับการวางมาตรการในประเทศ การเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 5.4 พันราย รวมแล้ว 4.79 แสนราย ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกายังคงเป็นอันดับ 1 ตามด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย ส่วนประเทศไทยอยู่อันดับ 93 ถือว่าดีวันดีคืน ทำให้เราสามารถผ่อนคลายกิจกรรมต่างๆ ได้ แต่แม้บ้านเราจะสะอาด แต่รอบบ้านเรายังตัวเลขพุ่งชัน เรายังต้องการ์ดไม่ตก” นพ.ทวีศิลป์ กล่าวและว่า การที่คนไทยร่วมมือกันช่วยให้ประเทศไทยไม่มีผู้ป่วยต่อเนื่องกัน ดังนั้นจึงจะมีการนำเสนอต่อ ศบค.ชุดใหญ่ ให้มีการเปิดกิจการ/กิจกรรมที่เหลือทั้งหมด เช่น สถานบันเทิง รวมถึงการผ่อนปรนให้มีชาวต่างประเทศเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon