รู้ยัง! เฟส 5 ยังห้าม “เชียร์กีฬา-ชนวัว-ชนไก่-กัดปลา” เหตุเสี่ยงสูง

แฟ้มภาพ
รู้ยัง! เฟส 5 ยังห้าม “เชียร์กีฬา-ชนวัว-ชนไก่-กัดปลา” เหตุเสี่ยงสูง

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ที่จะมีมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 5 ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยมีกิจการ/กิจกรรมที่เปิดได้เพิ่มมากขึ้น เช่น สถานบริการ ผับ-บาร์ สถานบันเทิง คาราโอเกะ ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต อาบอบนวด แต่จะต้องปฏิบัติตามาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันโรคนั้น

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายกิจการ/กิจกรรมที่ ศบค.ยังไม่อนุญาตให้เปิด

“ในที่ประชุม ศบค.ยังไม่พูดถึงเรื่องการอนุญาตให้มีการเข้าเชียร์กีฬา แต่สามารถถ่ายทอดผ่านสื่อต่างๆ ได้ และยังไม่อนุญาตให้เปิดกิจกรรมชนวัว ชนไก่ กัดปลา เนื่องจากยังมีความเสี่ยงสูงอยู่” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

วันเดียวกัน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ.พร้อมด้วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. จะมีการประชุมผู้ตรวจราชการ สาธารณสุขนิเทศก์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ ผ่านระบบวิดีโอทางไกล เพื่อมอบนโยบายเตรียมความพร้อมรับการผ่อนปรนระยะที่ 5 ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon