สธ.ยันสถานการณ์ “โควิด-19” ในไทยดีต่อเนื่อง แถม ‘ไข้หวัดใหญ่-ปอดอักเสบ’ ลดด้วย

สธ.ยันสถานการณ์ “โควิด-19” ในไทยดีต่อเนื่อง แถม ‘ไข้หวัดใหญ่-ปอดอักเสบ’ ลดด้วย

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ของประเทศไทย ขณะนี้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง รายงานผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่คือคนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และอยู่ในระบบเฝ้าระวังในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ ซึ่งความสำเร็จของการควบคุมโรคโควิด-19 ของประเทศไทย คือ ความร่วมมือของประชาชนที่ดูแลสุขภาพ ปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐบาลและ สธ.กำหนด เช่น การสวมหน้ากากผ้าเมื่อออกจากบ้าน อยู่บ้านมากขึ้น ทำงานจากบ้าน ลดการพบปะสังสรรค์ หรืออยู่ในพื้นที่หนาแน่น แออัด และล้างมือบ่อยๆ

นพ.อนุพงศ์ กล่าวว่า จากข้อมูลของกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – วันที่ 30 มิถุนายน 2563 พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ จำนวน 103,234 ราย เสียชีวิต 3 ราย และในช่วงเดียวกันของปี 2562 พบผู้ป่วยสะสม 194,598 ราย เสียชีวิต 15 ราย ส่วนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบพบ 102,476 ราย เสียชีวิต 70 ราย เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562 พบผู้ป่วย 124,906 ราย เสียชีวิต 98 ราย แสดงให้เห็นว่ามาตรการป้องกันโควิด-19 มีประโยชน์ทำให้ปัญหาสุขภาพ และโรคระบบทางเดินหายใจลดลงอย่างเห็นได้ชัด

“อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความเสี่ยงที่อาจกลับมาพบ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้อีก เนื่องจากประชาชนออกมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติมากขึ้น ขอให้ประชาชนอย่าประมาท การ์ดอย่าตก ต้องเข้มงวดการป้องกันตัวเอง ทำให้เป็นนิสัย ขณะเดียวกัน สธ.ได้เตรียมความพร้อมทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ และบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อเตรียมรับมือหากเกิดการระบาดระลอก 2 ในประเทศ” นพ.อนุพงศ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอชลน่าน จวก บิ๊กตู่-ครม.ไม่ให้เกียรติสภา ดูถูก เห็นว่าเป็นสภาตรายาง
บทความถัดไปปชป.เล่นบทฝ่ายค้าน ซักฟอกงบ บิ๊กตู่มึนหนัก ฝ่ายรัฐบาลหรือค้าน ?