สธ.เผยติดเชื้อ “โควิด-19” 5 รายใหม่ ส่งตัวรักษาใน รพ.แล้ว

แฟ้มภาพ
สธ.เผยติดเชื้อ “โควิด-19” 5 รายใหม่ ส่งตัวรักษาใน รพ.แล้ว

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงรายงานสถานการณ์ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย เป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และเข้ารับการเฝ้าระวังกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ ประกอบด้วย มาจากอินเดีย 1 ราย คูเวต 2 ราย สหรัฐอเมริกา 1 ราย และญี่ปุ่น 1 ราย ทั้งนี้ มีผู้ป่วยกลับบ้าน 5 ราย รวมกลับบ้านสะสม 3,071 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 96.27 ของผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 61 ราย หรือร้อยละ 1.91 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย ขณะที่จำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,190 ราย

นพ.โสภณ กล่าวถึงการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ในวันนี้ ว่า ทั้งหมดเป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และเข้ารับการเฝ้าระวังกักตัวที่สถานที่รัฐจัดให้ในกรุงเทพมหานครทุกราย ขณะนี้อยู่ในการดูแลรักษาที่โรงพยาบาล โดยจำแนกเป็น

อินเดีย 1 ราย เพศหญิง อายุ 42 ปี เดินทางถึงไทยวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ตรวจหาเชื้อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ

Advertisement

คูเวต 2 ราย เพศชาย อายุ 42 และ 57 ปี เดินทางถึงไทย วันที่ 29 มิถุนายน 2563 ตรวจหาเชื้อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ผลพบเชื้อ

สหรัฐอเมริกา 1 ราย เพศหญิง อายุ 17 ปี เป็นนักศึกษา เดินทางถึงไทย วันที่ 29 มิถุนายน 2563 ตรวจหาเชื้อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ

ญี่ปุ่น 1 ราย เพศชาย อายุ 38 ปี อาชีพพนักงานบริษัท เดินทางถึงไทย วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ตรวจหาเชื้อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ผลพบเชื้อ

Advertisement

“เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญทางศาสนา ประชาชนจำนวนมากเดินทางไปทำบุญ บางแห่งเกิดความแออัด ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ได้ ขอความร่วมมือ วัด ศาสนสถาน ทุกแห่งให้ปฏิบัติตามมาตรการของกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และ สธ. กำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น การจัดระเบียบพื้นที่ให้ลดความแออัดเมื่อเข้าไปในพระอุโบสถ จัดจุดคัดกรองวัดไข้ผู้ที่เข้ามาในวัด หากอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาเซลเซียส หรืออาการระบบทางเดินหายใจไม่อนุญาตให้ร่วมทำกิจกรรม จัดจุดให้บริการล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ รักษาความสะอาดภายในวัด จัดระบบระบายอากาศให้ถ่ายเทได้ดี จัดชุดสำหรับฉันอาหารเฉพาะรูป พระภิกษุสงฆ์ทุกรูป ต้องสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า และกระชับพิธีการในการประกอบพิธีกรรมให้สั้นลง หากมีอาการป่วยต้องงดการปฏิบัติศาสนกิจ” นพ.โสภณ กล่าว

ทั้งนี้ นพ.โสภณ กล่าวว่า สำหรับข้อปฏิบัติของผู้มาทำบุญ ขอให้สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เลี่ยงการหยิบจับของที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อยๆ เช่น ที่กรวดน้ำ ราวบันได ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ และปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาสนสถานเรื่องการเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด และเมื่อกลับถึงบ้านให้เปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 หากเรายึดคำสอนของทุกศาสนาที่สอนให้มีสติ จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและปลอดภัย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image