ด่วน! ศบค.เผยคนใกล้ชิด 1 ใน 3 รายติด ‘โควิด-19’ ออกนอกพื้นที่กักกันฯ สั่งสอบสวนโรค จ.ระยอง ใหม่ทั้งหมด

ด่วน! ศบค.เผยคนใกล้ชิด 1 ใน 3 รายติด ‘โควิด-19’ ออกนอกพื้นที่กักกันฯ สั่งสอบสวนโรค จ.ระยอง ใหม่ทั้งหมด

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) เปิดเผยระหว่างแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ 1 ใน 3 ราย ของวันนี้ ซึ่งเป็นชายสัญชาติอียิปต์ เดินทางมาจากอียิปต์ อายุ 43 ปี อาชีพทหาร ที่พบว่าเดินทางมาวันที่ 8 กรกฎาคม และเข้าพักในสถานกักกันโรคของรัฐ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ออกจากโรงแรมไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน และเวลาเกือบเที่ยงคืนของวันเดียวกันนั้น ได้บินกลับมาที่ประเทศไทยและได้เข้าพักในโรงแรมแห่งเดิม ผลตรวจเชื้อวันที่ 10 กรกฎาคม พบเชื้อโควิด-19 แต่ลูกเรือ 30 ราย ไม่พบเชื้อ อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจยังไม่ชัดเจน จะต้องมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง และวันที่ 11 กรกฎาคม ได้เดินทางกลับไปที่ประเทศอียิปต์ โดยผลตรวจออกมาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม จึงนำมารายงานผลวันนี้

“ประเด็นคือ การสอบสวนโรคว่า ทหารรายนี้เดินทางเข้ามาในฐานะลูกเรือ ซึ่งตามข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 ฉบับที่ 6 ที่จะประกาศว่าจะมี 11 กลุ่ม ในการอนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทย พบว่า กลุ่มที่เป็นลูกเรือ หรือ ผู้ควบคุมยานพาหนะหรือเจ้าหน้าที่ประจำยานพาหนะ ที่จำเป็นต้องเข้ามาในภารกิจ หรือมีกำหนดเดินทางออกจากราชอาณาจักรที่ชัดเจน กลุ่มนี้เข้ามาได้ โดยจะมีการจัดที่พักให้ เดิมให้เป็นโรงแรมใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ แต่ทหารและลูกเรือชุดนี้ มีไทมไลน์คือ เดินทางมาจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม เดินทางไปยังปากีสถาน ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อสูง เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ได้เดินทางมายังสนามบินอู่ตะเภา เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง วันที่ 9 กรกฎาคม ออกจากโรงแรมไปยังสนามบินอู่ตะเภาและบินไปยังเมืองเฉินตู ประเทศจีน และกลับมาในวันเดียวกัน เข้าพักในโรงแรมเดิน จ.ระยอง วันที่ 10 กรกฎาคม ได้เข้าตรงจหาเชื้อทั้งคณะ ทั้ง 30 ราย และวันที่ 11 กรกฎาคม ได้เดินทางกลับอียิปต์ แต่ในวันนั้นผลออกมายังกำกวม จึงได้ส่งตรวจซ้ำอีกครั้ง ผลออกมาวันที่ 12 และรายงานวันที่ 13 กรกฎาคม” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

โฆษก ศบค. กล่าวต่อไปว่า วันนี้ที่ประชุม ศบค.มีการพูดคุยกันว่า 1.ถึงแม้จะเป็นลูกเรือ และเดินทางเข้ามาในประเทศไทยในลักษณะเฉพาะ และกำหนดในเข้าพักในโรงแรมที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่ครั้งนี้เข้าพักในโรงแรมใกล้สนามบินอู่ตะเภา และถือว่าโรงแรมแห่งนี้เป็นสถานที่สัมผัสกับผู้พบเชื้อ จึงต้องมีมาตรการเข้าไปสอบสวนโรคจะต้องครอบคลุมโรงแรมนี้ทั้งหมด โดยทาง นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้รับข้อสั่งการจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกมาตรการให้คุมเข้มเรื่องนี้ เพื่อให้เป็นตรวจสอบอย่างละเอียด ถึงแม้ผู้ป่วยยืนยันจะกลับประเทศไปแล้ว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า 2.เนื่องจากยังไม่ได้รับการตรวจสอบยืนยันคนกลุ่มนี้อย่างดี พบว่า ทีมลูกเรือนี้ได้ออกจากโรงแรมไปยังสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง ทำให้ทีมสอบสวนโรคจะเข้าไปสอบสวนโรคในสถานที่ต่างๆ ที่เป็นสถานที่สัมผัสทุกแห่งที่คนกลุ่มนี้เดินทางไป

Advertisement

“ตอนนี้มีข้อมูลว่า มีห้างสรรพสินค้าใน จ.ระยอง อยากเรียนประชาชนใน จ.ระยอง ทราบว่า ศบค.ไม่มีการปกปิด โดยทางสำนักควบคุมโรคเขตสุขภาพ (สคร.) จะเข้าไปร่วมกับทีมส่วนกลาง เข้าไปสอบสวนโรคเพื่อความปลอดภัยของประชาชน หากท่านที่คิดว่าตัวเองเสี่ยงหรือสัมผัส ก็ให้โทรศัพท์มาที่ 1422 ซึ่งจะทำให้เราปฏิบัติงานได้ดียิ่งขึ้น และควบคุมโรคได้ดีขึ้น” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ด้าน นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ในกรณีนี้ ทีมสอบสวนโรคอยู่ในระหว่างการเร่งดำเนินการค้นหาข้อมูลจากกล้องวงจรปิดของโรงแรมที่คณะลูกเรือนี้เข้าพัก และสถานที่ที่คณะลูกเรือให้ข้อมูลว่าได้เดินทางไป เช่น ห้างสรรพสินค้า ใน จ.ระยอง อย่างไรก็ตาม ทีมสอบสวนโรคจะต้องเร่งหาใน 1.ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนกลุ่มนี้ 2.มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น หากประชาชนในพื้นที่ จ.ระยอง มีความกังวลหรือว่าคิดว่าตนเองเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนกลุ่มนี้ สามารถติดต่อได้ที่สาธารณสุขจังหวัด หรือ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

“ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดได้ว่าเป็นที่ใด และผู้ป่วยที่ยืนยันได้เดินทางไปด้วยหรือไม่ จึงต้องดูจากกล้องวงจรปิด อย่างไรก็ตาม หากประชาชนเดินทางไปในพื้นที่สาธารณะและสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือและเว้นระยะห่างก็จะเป็นการป้องกันโรคได้ในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งเป็นความสำคัญอย่างยิ่งในการลดโอกาสติดเชื้อ ในระหว่างนี้ขอให้ประชาชนใน จ.ระยอง มีการป้องกันตัวเองที่มากขึ้น และทีมสอบสวนกำลังเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดคาดว่า 2-3 วันจะทราบผล” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image