อย.เผย 7ราย ขอทดสอบ “วัคซีนโควิด-19” ชี้ขั้นตอนอนุญาตในคนใช้เวลา 1 เดือน

อย.เผย 7ราย ขอทดสอบ “วัคซีนโควิด-19” ชี้ขั้นตอนอนุญาตในคนใช้เวลา 1 เดือน

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงการพิจารณาอนุญาตให้หน่วยงานต่างๆ ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในมนุษย์ในประเทศไทย ว่า ขณะนี้มีผู้พัฒนาวัคซีนได้ยื่นขออนุญาตมาที่ อย.ประมาณ 7 ตัว โดย 1 ในนั้นเป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เพิ่งแถลงผลการทดลองในลิงแล้วมีภูมิคุ้มกันสูง ซึ่งที่ผ่านมา มีการหารือและพิจารณาร่วมกันมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

“อย่างไรก็ตาม ยังต้องพิจารณาเรื่องความปลอดภัย คุณภาพ ประสิทธิ โดยมีผู้เชี่ยวชาญทั้งในประเทศและต่างประเทศ หากคณะผู้วิจัยส่งข้อมูลทุกอย่างมาครบถ้วน คาดว่าใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 1 เดือน นอกจากนี้ ยังจะนำข้อมูลการวิจัยวัคซีนด้วยเทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้ในต่างประเทศมาพิจารณาประกอบด้วย” นพ.ไพศาล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าวัคซีนป้องกันวัคซีนโควิด-19 ชนิด DNA ของบริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด นพ.ไพศาล กล่าวว่า ทราบผลการทดลองในหนูแล้วได้ผลดี

เมื่อถามย้ำว่า ทางบริษัทระบุเนื่องจากมีผู้พัฒนาหลายประเทศที่ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกันมีการทดลองในลิงแล้วได้ผลดี จึงจะยื่นขออนุญาตนำไปทดลองในคนเลยโดยไม่ต้องทดลองในลิงก่อน นพ.ไพศาล กล่าวว่า ขณะนี้ทยอยส่งข้อมูลมาให้ อย.พิจารณาแล้ว แต่ยังส่งมาไม่ครบ โดยเฉพาะผลการทดลองของต่างประเทศที่ต้องนำมาให้พิจารณาประกอบ

Advertisement

“นอกจากการพัฒนาวัคซีนในประเทศแล้ว ขณะเดียวกัน อย.ยังได้มีการเตรียมความพร้อมในการจัดหา นำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากต่างประเทศเข้ามาใช้ในประเทศไทยด้วย” นพ.ไพศาล กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image