ผวาทั้งเมือง! ผู้ว่าฯระยองสั่ง ปิดโรงแรม คณะทหารอียิปต์ติดโควิดเข้าพัก

ผวาทั้งเมือง! ผู้ว่าฯระยองสั่งปิดโรงแรม คณะทหารอียิปต์ติดโควิดเข้าพัก

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระยองเป็นการด่วน หลังศบค.แถลงข่าว พบกลุ่มทหารสัญชาติอียิปต์ 31 คน เดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้ามาพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง โดยวันที่ 6 กรกฎาคม เดินทางออกจากอียิปต์ วันที่ 7 กรกฎาคม เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปประเทศปากีสถาน วันที่ 8 กรกฎาคม เดินทางมาถึงสนามบินอู่ตะเภา เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมืองระยอง ก่อนวันที่ 9 กรกฎาคม จะออกจากจังหวัดระยอง ไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน และเดินทางกลับมาพักที่โรงแรมเดิม ใน อ.เมืองระยอง วันที่ 11 กรกฎาคม เดินทางออกจากประเทศไทยกลับประเทศอียิปต์ ก่อนตรวจพบในภายหลังว่ามีทหาร 1 คน อายุ 43 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ดังกล่าว ซึ่งมีรายงานว่าขณะเข้าพักที่โรงแรมดังกล่าวที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ ทหารกลุ่มดังกล่าวได้ออกไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองระยองด้วยนั้น

นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า หลังได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ระยอง พบกลุ่มทหารที่เข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่งใน ตัวเมืองระยองมีผลตรวจเป็นบวก 1 ราย จังหวัดระยองจึงสั่งการให้ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลงไปสอบสวนโรคตรวจสอบข้อเท็จจริง สอบสวนบุคคลที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสใกล้ชิด และวันนี้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ร่วมสอบสวนโรคด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าจะมีผู้ที่มีสัมผัสอย่างไร ในส่วนของห้างสรรพสินค้า ยังไม่ทราบว่ามีกลุ่มทหารไปเดินเที่ยวกี่ราย และคนที่ติดเชื้อไปด้วยหรือไม่ ซึ่งจะตรวจสอบกล้องวงจรปิดของทางโรมแรมอย่างละเอียด คาดว่า วันสองวันนี้น่าจะมีความชัดเจนว่าไปที่ไหนมาบ้าง

“เบื้องต้น ขณะนี้ได้สั่งปิดห้องพักและพื้นที่ชั้นบนสุด 2 ชั้นของโรงแรมดังกล่าวที่กลุ่มทหารอียิปต์เข้าพักและสั่งกักตัวพนักงานโรงแรม ที่ขึ้นไปเสิร์ฟอาหารบนห้องให้กลุ่มทหารดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคมแล้ว” นายสุรศักดิ์ กล่าว

ขณะเดียวกันโรงแรมบางแห่งออกมาประกาศว่า ไม่มีทหารอียิปต์เข้ามาพักแต่อย่างใด ขณะที่ประชาชนชาวระยองหลังทราบข่าวว่ามีกลุ่มทหารมาพักและไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน ตัวเมืองระยอง ก็เกิดความวิตกกังวล โดยมีการตรวจสอบในช่องทางออนไลน์หาข้อมูลว่าทหารชาวอียิปต์เข้ามาพักโรงแรมที่ใดและเดินทางไปที่ใดบ้าง พร้อมมีการวิจารณ์ไปต่างๆนานา กรณีรัฐบาลปล่อยให้บุคคลพิเศษเข้ามาในประเทศทำให้เสี่ยงต่อการระบาดโควิด-19 ระลอก 2

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image