‘อนุทิน’ ย้ำปชช.พื้นที่เสี่ยง ‘ระยอง-สุขุมวิท’ ช่วง 8-10 ก.ค. ตรวจหา ‘โควิด-19’ ไดั

“อนุทิน” ย้ำปชช.พื้นที่เสี่ยง “ระยอง-สุขุมวิท” ช่วง 8-10 ก.ค. ตรวจหา “โควิด-19” ไดั

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ว่า จากกรณีที่พบว่าทหารชาวอียิปต์ที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.ระยอง ป่วยเป็น โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แต่ปรากฎว่าทั้งเจ้าตัวและผู้สัมผัสใกล้ชิดมีการออกนอกพื้นที่ไปในย่านชุมชน ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าจะมีการแพร่เชื้อนั้น ขณะนี้มีประชาชนที่ จ.ระยอง ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ประมาณ 1,300 ราย โดยผลการตรวจจะออกในบ่ายของวันนี้ ซึ่งสามารถติดตามได้จากการแถลงข่าวของ สธ.

“ทั้งนี้ ประชาชนที่อยู่ในวันและเวลาดังกล่าว ทางแอพพลิเคชั่นไทยชนะได้แจ้งข้อความเตือนผ่านแอพพ์ ไปแล้ว หากมีความกังวล ก็สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ ประชาชนที่เดินทางไปพื้นที่ จ.ระยอง ช่วงวันที่ 8-10 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเกิดความกังวล ไม่ต้องขับรถไปถึง จ.ระยอง เพื่อตรวจ แต่สามารถขอรับการตรวจได้ที่หน่วยบริการสาธารณสุขที่ใกล้เคียง รวมถึงในกรณีที่มีความเสี่ยงในเคสระยองและย่านสุขุมวิท กรุงเทพมหานครด้วย” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้เกิดความสับสนว่าคณะทูตของซูดาน เป็นการตรวจพบเชื้อที่สนามบินหรือแจ้งให้ทราบผลภายหลัง นายอนุทินกล่าวว่า ในรายละเอียดให้สอบถามทาง นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เพื่อความชัดเจน

เมื่อถามว่า ทาง สธ.ได้ประสานไปยังอียิปต์หรือไม่ว่ามีลูกเรือผู้เดินทางใน 30 ราย ที่เหลือมีการติดเชื้อเพิ่มเติมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้เราเน้นตรวจคนของเราก่อน คนอียิปต์ 31 คน เดินทางออกไปแล้ว เราก็จะเอาสรรพกำลังของเรามาทำให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนของเรา

“ขอให้รอดูการตรวจเชื้อเบื้องต้น 1,300 คน ที่กรมควบคุมโรคสอบสวนโรคและเชิญมาตรวจ รอดูว่าจะเป็นอย่างไร เพื่อการขยายผลเพิ่มเติม” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามอีกว่าจะมีการทบทวนเรื่องแขกวีไอพีเพิ่มเติมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ทางการทูตมีขั้นตอน ประเพณีที่ต่างกัน มีขั้นตอนที่กำหนดให้ปฏิบัติ และเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน โดยเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ทาง สธ. จะเน้นเรื่อง State Quarantine แต่ Home Quarantine ถ้าเป็นการ Home อาจจะได้เฉพาะกรณีของเอกอัครราชทูตหรือครอบครัวคณะทูต มีที่พักของสถานทูตที่กำหนดชัดเจน แต่ถ้าเป็นการพักในสถานที่อื่นนั้นข้อกำหนดไม่อนุญาตมาโดยตลอด แต่กรณีที่เกิดขึ้นอาจจะมีการตีความที่คลาดเคลื่อน

ต่อข้อถามว่าจะมีการเยียวยาด้านเศรษฐกิจอย่างไรบ้าง นายอนุทินกล่าวว่า ในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ จะมีการประชุม ศบค.ก็จะมีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือกัน ส่วน สธ.จะเสนอมาตรการต่างๆ ที่มีความรัดกุมและเข้มข้น

“ความสบายใจและความปลอดภัยของประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของ สธ. และต้องสร้างความเข้าใจในการป้องกันโรคให้แก่ประชาชนมากยิ่งขึ้น ขณะนี้อาจจะเกิดความตระหนกและตื่นกลัวทั้งในประชาชนและเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามจะต้องทำให้ประชาชนดำเนินชีวิตไปได้อย่างเป็นปกติที่สุด ทางเรามีความเสียใจและทุกคนก็โทษตัวเองว่า หลุดออกไปได้ยังไง และมีการดำเนินการหลายอย่าง ปรับย้ายคน เพิ่มมาตรการเพื่อสอดคล้องกับสถานการณ์มากที่สุด และเพื่อความสบายใจของประชาชนมากที่สุด” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon