“ศิริราช” ชี้ไทยยังเสี่ยง “โควิด-19” เชื่อระลอก 2 มาแน่! เตือนปชช.รับมือ

“ศิริราช” ชี้ไทยยังเสี่ยง “โควิด-19” เชื่อระลอก 2 มาแน่! เตือนปชช.รับมือ
เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่โรงพยาบาล (รพ.) ศิริราชพยาบาล ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงผลการวิเคราะห์สถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทั่วโลก และในประเทศไทย ว่า จากการติดตามข้อมูลทั่วโลก พบยังมีตัวเลขติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลายประเทศเผชิญกับการระบาดระลอก 2 ขณะที่ประเทศไทยแม้ไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกันกว่า 50 วัน ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่มีเฉพาะผู้ที่กลับมาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้สื่อว่าประเทศไทยปลอดจากเชื้อโควิด-19 เพราะโอกาสได้รับเชื้อจากแหล่งอื่นยังคงมี เช่น เกาหลีใต้ เยอรมนี และจีน ที่พบเชื้อติดมากับหีบห่อพัสดุ

“ดังนั้น แม้จะน่ายินดีที่ไทยคุมสถานการณ์ติดเชื้อในประเทศได้จนถึงวันนี้ ทำให้ประชาชนบางส่วนสบายใจ รู้สึกว่าปลอดภัย จนคลายมาตรการป้องกันตัวเองลง ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่ล้างมือ ไม่เว้นระยะห่าง หากทุกคนทำแบบนี้ เชื้อที่อาจแฝงอยู่ก็มีโอกาสแพร่กระจายได้อีก” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ทางการแพทย์เชื่อว่าการระบาดระลอก 2 จะเกิดขึ้น แต่ถึงแม้จะมีผู้ติดเชื้อในประเทศ แต่ถ้าทุกคนเคร่งครัดสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง เช็กอิน-เช็กเอาต์ผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” โอกาสน้อยมากที่เชื้อจะแพร่กระจายในวงกว้างอย่างรวดเร็ว

“สำหรับการพัฒนาวัคซีนนั้น ทั่วโลกมีหลายแห่งที่ยังรอความสำเร็จ แต่เราจะรออย่างเดียวไม่ได้ เพราะโควิด-19 ยังมีเรื่องใหม่ที่ทั่วโลกต้องติดตาม และต้องปรับตัวกันต่อไป เช่น เรื่องภูมิคุ้มกัน ที่เคยคาดกันว่าหากมีคนติดแล้วจำนวนมากจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ แต่เริ่มมีรายงานการศึกษาที่ลงตีพิมพ์ในวารสารวิชาการล่าสุดที่ออกมาจากมหาวิทยาลัยคิงส์ คอลเลจ ประเทศอังกฤษ ได้รายงานผลการศึกษาในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายแล้ว 63 ราย พบมี 60 ราย ที่ภูมิคุ้มกันขึ้นถึงระดับที่น่าจะสามารถป้องกันโรคได้ แต่เมื่อติดตามต่อกลับพบว่าภูมิคุ้มกันลดลงจนต่ำกว่าระดับที่จะป้องกันได้ และบางส่วนหายไป แปลว่าความหวังการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ตามธรรมชาติอาจไม่ได้ ซึ่งอาจแปลได้ว่าจะเกิดการติดเชื้อซ้ำ หรืออาจแปลว่าวัคซีนไม่ได้ฉีดแค่ครั้งเดียว” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

นอกจากนี้ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ยังมีเรื่องของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ ที่ปัจจุบันพบกลายพันธุ์ไปแล้วอย่างน้อย 6 สายพันธุ์ แต่ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่า การกลายพันธุ์กระทบกับความรุนแรงของโรค กระทบกับวัคซีนที่กำลังพัฒนาหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ รพ.ศิริราช กำลังติดตามและอยากให้ประชาชนติดตามเรื่องเหล่านี้เพื่อให้รู้เท่าทันโรคโควิด-19 ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon