สธ.จัดทัพ “สถานกักโรค” 44 จว.ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมเฟส 6 ต้อนรับชาวต่างชาติ

สธ.จัดทัพ “สถานกักโรค” 44 จว.ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมเฟส 6 ต้อนรับชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่โรงแรมเบสท์เวสเทิร์น พลัส แวนดา แกรนด์ จ.นนทบุรี นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสุนนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวทาง และประสบการณ์ดำเนินงานสถานกักกันโรคสู่พื้นที่จังหวัดเป้าหมายสำคัญในการเดินหน้าประเทศไทย

นพ.ธเรศ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ยังคงมีให้พบเห็นอย่างต่อเนื่องในหลายภูมิภาคของโลก แม้ว่าหลายประเทศจะสามารถควบคุมโรคได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็พบว่ามีการแพร่ระบาดซ้ำในระลอกที่ 2 เกิดขึ้นอีก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยที่มีมาตรการในการควบคุม เฝ้าระวัง และมีระบบในการกักกันโรคที่ได้รับการยอมรับในสากล ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ เมื่อรัฐมีการผ่อนคลายให้มีการดำเนินกิจกรรม กิจการต่างๆ โดยเฉพาะการผ่อนปรนในระยะที่ 6 ซึ่งจะอนุญาตให้กลุ่มบุคคลบางประเภทเดินทางเข้ามาในประเทศ จะต้องมีการตระเตรียมมาตรการป้องกันและควบคุมโรคที่มีความเหมาะสม

นพ.ธเรศ กล่าวว่า การจัดตั้งสถานกักกันโรคแห่งรัฐ (State Quarantine) สถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก(Alternative State Quarantine) ในระดับรัฐ และการจัดตั้งสถานกักกันโรคท้องที่ (Local Quarantine) เพื่อใช้กักกัน แยกกัน เฝ้าระวังอาการของโรคโควิด-19 กับผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 14 วันนั้น เป็นหนึ่งในแนวทางที่ประจักษ์ชัดว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกัน ควบคุมโรคเป็นอย่างดี เพื่อให้มาตรการในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในภาพของประเทศเป็นไปด้วยความต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดที่มีความสำคัญ สบส.จะต้องเร่งถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวทางในการดำเนินงานในสถานที่กักกันโรคตามมาตรฐานสู่พื้นที่จังหวัดเป้าหมายการเดินทาง และเป็นประตูเข้าสู่ประเทศไทย

“วันนี้ได้เชิญผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สำนักงานเขตสุขภาพที่ 1-12 กระทรวงกลาโหม โรงพยาบาลเอกชน และผู้ประกอบการโรงแรมที่ใช้เป็นสถานกักกันโรคทางเลือก ฯลฯ มาร่วมรับฟังแนวทางการดำเนินงานและการจัดตั้งสถานกักกันโรคตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งจะส่งผลให้การดำเนินการสถานกักกันโรคในระดับท้องที่ และสถานกักกันโรคท้องที่ทางเลือก (Alternative Local Quarantine) ในจังหวัดเป้าหมายที่มีองค์ประกอบสำคัญ ได้แก่ ท่าอากาศยาน ด่านชายแดนระหว่างประเทศ เมืองท่องเที่ยวหลัก และเป็นเป้าหมายการเดินทางและเป็นประตูเข้าสู่ประเทศไทย ทั้ง 44 จังหวัด เป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสม บนมาตรฐานเดียวกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยพื้นที่จังหวัดเป้าหมายทั้ง 44 จังหวัด ได้แก่ ภาคเหนือ 10 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14 จังหวัด ภาคตะวันออก 5 จังหวัด ภาคตะวันตก 2 จังหวัด ภาคใต้ 10 จังหวัด และภาคกลาง 3 จังหวัด” นพ.ธเรศ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีศักร’ชี้ปมครอบครอง ‘หนังสือบุด’ เมืองนคร แนะ ‘ออมชอม’ อย่าใช้กม. ผู้ซื้อรู้เท่าไม่ถึงการณ์
บทความถัดไปกมธ.ป้องกันภัยฯ ยัน ‘ระยอง’ ปลอดภัย ชวนเที่ยววันหยุดยาว