ไทยพบติด “โควิด-19” เพิ่มอีก 1 ราย มาจากอเมริกา สธ.ชี้หนุ่ม-สาว ป่วยมากสุด

ไทยพบติด “โควิด-19” เพิ่มอีก 1 ราย มาจากอเมริกา สธ.ชี้หนุ่ม-สาว ป่วยมากสุด

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ล่าสุดสถานการณ์ในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย มาจากต่างประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา และเข้าพักในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) ขณะนี้รวมผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,298 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย และอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ 361 ราย ไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมรวม 58 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายสะสมที่ 3,111 ราย เหลืออยู่ในการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) 129 ราย

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ในจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งหมด พบในกรุงเทพมหานคร และ จ.นนทบุรี 1,810 ราย ภาคเหนือ 95 ราย ภาคกลาง 538 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 111 ราย ภาคใต้ 744 ราย

“สรุปสถานการณ์โควิด-19 ของประเทศไทย พบว่า ผู้ป่วยในประเทศส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยหนุ่มสาว อายุประมาณ 20-49 ปี เป็นวัยทำงาน ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประเทศไทยมีอัตราป่วยตายที่ค่อนข้างต่ำ และผู้ชายมีอัตราป่วยมากกว่าผู้หญิงเล็กน้อย พื้นที่แพร่ระบาดอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นส่วนใหญ่ ส่วนภาคใต้อยู่ที่ จ.ภูเก็ต และ 4 จังหวัดชายใต้ภาคใต้ คือ นราธิวาส สงขลา ยะลา ปัตตานี ขณะที่ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ และภาคตะวันออก จ.ชลบุรี” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วย 1 ราย เป็นผู้เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกา 1 ราย เพศชาย อายุ 26 ปี อทชีพข้าราชการทหาร กลับจากฝึกทหารที่ฐานทัพฮาวาย เมืองโฮโนลูลู เดินทางถึงไทยเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม เข้าพักที่สถานกักกันโรคฯ ใน จ.ชลบุรี ส่งตรวจหาเชื้อวันที่ 27 กรกฎาคม เป็นวันที่ 5 ของการเข้าพัก ผลพบเชื้อ โดยเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ด้วยอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ปวดศีรษะและกล้ามเนื้อ

“โดยทหารรายนี้มีประวัติเดินทางไปฝึกตั้งแต่วันที่ 1-22 กรกฎาคม ทั้งหมด 151 คน ที่พักเป็นเต็นท์ละ 7-8 คน การฝึกแบ่งเป็น 3 ระยะ ในระยะที่ 2 มีกาฝึกร่วมกับทหารสหรัฐอเมริกามีการสัมผัส คลุกคลีใกล้ชิด และพักค้างคืนด้วยกัน แต่ระหว่างฝึกไม่มีผู้ใดป่วย ต่อมาวันที่ 19-21 กรกฎาคม มีการนำทหารไปซื้อของที่ระลึก ที่ร้านค้าอุปกรณ์ทางทหาร ในค่ายทหาร วันที่เดินทางมาถึงมีคัดกรองที่ด่านสุวรรณภูมิ พบอาการป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) 11 ราย ตรวจพบผู้ติดเชื้อ จำนวน 6 ราย และพบเพิ่มเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม อีก 2 ราย รวม 8 ราย คิดเป็นอัตราป่วยร้อยละ 5.3 ผู้ป่วยรายนี้พักในเต็นท์และดื่มน้ำจากแก้วเดียวกับเพื่อนทหารที่เป็นผู้บป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon