ไทยพบป่วย ‘โควิด-19’ อีก 6 ราย นำเข้าจาก ‘อียิปต์-เนเธอร์แลนด์’

ไทยพบป่วย “โควิด-19” อีก 6 ราย นำเข้าจาก “อียิปต์-เนเธอร์แลนด์”

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า สถานการณ์ในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 ราย มาจากต่างประเทศ และเข้าพักในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) ทุกราย รวมผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,310 ราย ซึ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย และอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ 373 ราย ไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม ล่าสุดยังมียอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 58 ราย ผู้ป่วยรักษาหายสะสมที่ 3,125 ราย เหลืออยู่ในการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) 127 ราย ในจำนวนผู้ป่วยสะสมพบในกรุงเทพมหานคร และ จ.นนทบุรี 1,810 ราย ภาคเหนือ 95 ราย ภาคกลาง 550 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 111 ราย ภาคใต้ 744 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ คัดกรองที่ด่านควบคุมโรค และเข้าสถานที่กักกันของรัฐ จำนวน 6 ราย ได้แก่

1.ประเทศอียิปต์ 5 ราย โดย 4 รายแรก เป็นนักศึกษาชายไทย อายุ 21 ปี จำนวน 2 ราย และ 24 ปี จำนวน 2 ราย เดินทางมาถึงไทยเมื่อวัน 24 กรกฎาคม เที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 1 ราย เข้าพักในสถานกักกันโรคฯ ที่ จ.ชลบุรี และตรวจหาเชื้อในวันที่ 29 กรกฎาคม ผลตรวจพบเชื้อ ทั้งหมดไม่มีอาการและรายที่ 5 เป็นชายไทย อายุ 28 ปี เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม โดยผ่านการคัดกรองที่ด่านควบคุมโรค ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พบว่ามีอาการผู้ป่วยเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค (PUI) คือ เริ่มป่วยวันที่ 26 กรกฎาคม ด้วยอาการ มีไข้ และหายใจลำบากจึงตรวจหาเชื้อในวันที่ 30 กรกฎาคม ผลตรวจพบเชื้อ เข้ารับการรักษาใน รพ.แห่งหนึ่ง ใน จ.ฉะเชิงเทรา

2.ประเทศเนเธอร์แลนด์ 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 52 ปี อาชีพเชฟบนเรือ เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เข้าพักในสถานกักกันโรคฯ ใน จ.สมุทรปราการ และตรวจหาเชื้อในวันที่ 29 กรกฎาคม ผลตรวจพบเชื้อ ไม่มีอาการ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จากผู้ป่วยรายที่มีอาการเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ต้องมาดูว่าการคัดกรองตั้งแต่ต้นทางจะทำให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นอย่างไร ในลักษณะของอาการไข้ของผู้ป่วยมาจากประวัติ โดยผู้ป่วยที่อุณหภูมิร่างกายก่อนขึ้นเครื่องอยู่ใน 36.6 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิไม่มาก แต่เมื่อมาถึงแล้วมีการตรวจว่าพบเชื้อ อัตราส่วนผู้เดินทางจากประเทศอียิปต์มาประเทศไทย สะสม 1,360 ราย พบป่วย 40 ราย ประเทศเนเธอร์แลนด์ สะสม 1,139 ราย พบป่วย 4 ราย

“วันนี้เป็นวันศุกร์สิ้นเดือนกรกฎาคม หากใครที่ต้องออกนอกบ้าน อย่าลืมหน้ากากอนามัย ที่มีความสำคัญ และยังช่วยป้องกันโรคที่ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจได้ด้วย การรายงานสถานการณ์จากทำเนียบรัฐบาลยังคงเจอกันในวันจันทร์และวันศุกร์” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ประชุมคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ วันที่3 ระบุพยานพลิกคดีตาย ไม่ส่งผลต่อการพิจารณา
บทความถัดไป‘พช.-สภาสตรีฯ’ มอบทุนการศึกษาเด็กด้อยโอกาส จ.สระบุรี ตามพระราชดำริ กรมสมเด็จพระเทพฯ