สธ.ร่วม ก.ท่องเที่ยวฯ ชูมาตรฐาน “SHA” หนุนเที่ยววิถีใหม่ ปลอดภัย-ถูกสุขอนามัย

สธ.ร่วม ก.ท่องเที่ยวฯ ชูมาตรฐาน “SHA” หนุนเที่ยววิถีใหม่ ปลอดภัย-ถูกสุขอนามัย

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย และ นางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงถึงมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration: SHA เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ คือ ไทยเที่ยวไทย การท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่ทำให้ประชาชนได้พักผ่อนจากสถานการณ์ที่ตึงเครียด กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) ร่วมมือกับ สธ. ในการเดินหน้าสร้างสัญลักษณ์ให้ประเทศไทยที่มีจุดแข็งคือ ความสวยงาม การท่องเที่ยว โดยจะมีการทยอยมอบตราสัญลักษณ์ให้กับสถานประกอบการ จำนวน 10 กลุ่ม ได้แก่ 1.ภัตตาคาร ร้านอาหาร 2.โรงแรม ที่พัก สถานที่จัดประชุม 3.นันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว 4.ยานพาหนะ 5.บริษัทนำเที่ยว 6.สุขภาพและความงาม 7.ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า 8.กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว 9.การจัดกิจกรรม จัดประชุม โรงละคร โรงมหรสพ และ 10.ร้านค้าของที่ระลึกและร้านค้าอื่นๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าสถานที่นั้นมีความปลอดภัย สุขภาพและสุขลักษณะ เช่น มาตรฐานส้วมสาธารณะ ด้วยการสังเกตสัญลักษณ์ MAS แวะรับประทานอาหารมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย ที่มีสัญลักษณ์ Clean Food Good Taste การอุดหนุนชุมชน มาตรฐานอาหารริมบาทวิถี ด้วยร้านที่มีสัญลักษณ์ Street Food Good Health

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า มาตรการสำคัญในการเดินหน้าการท่องเที่ยวด้วย Care Clean Clear เป้าหมายของผู้ประกอบการ ได้แก่ 1.การคัดกรอง 2.การลงทะเบียนแอพลิเคชั่นไทยชนะ 3.รักษาระยะห่าง 4.ระบายอากาศที่ดี 5.จัดบริการจุดล้างมือ 6.การสื่อสาร 7.การทำความสะอาดพื้น 8.การทำความสะอาดจุดสัมผัส ห้องน้ำ และ 9.การทำความสะอาดอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายของผู้เข้าใช้บริการ 1.สวมหน้ากากอนามัย 2.ล้างมือ และ 3.ลดการสัมผัส/ใช้ของร่วมกัน เป้าหมายของผู้ให้บริการ 1.สวมหน้ากากอนามัย 2.ล้างมือ 3.รักษาระยะห่าง และ 4.หากมีอาการป่วยต้องหยุดปฏิบัติงาน

ด้าน นางรุจิรัศมิ์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการที่ปรับปรุงมาตรฐานผ่านเกณฑ์ด้านสุขอนามัยของ สธ. จะได้รับตราสัญลักษณ์ SHA ซึ่งมี 3 ด้าน คือ ด้านอาคารสถานที่ อุปกรณ์ทำความสะอาด และการดูแลสุขภาพผู้ปฏิบัติงาน ขณะนี้มีผู้ประกอบการ 10 ประเภทกิจการ ลงทะเบียนร่วมโครงการแล้วกว่า 10,755 ราย ผ่านการประเมิน 4,159 ราย โดยนักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบสถานประกอบการหรือกิจการที่เปิดให้บริการแล้ว พร้อมทั้งให้ข้อเสนอแนะเพื่อการปรับปรุงและพัฒนา ผ่านระบบออนไลน์ของ ททท. https://thailandsha.tourismthailand.org/ จำนวนการเข้าชมรับรู้โครงการ 1,586,925 คน/ครั้ง ซึ่งจะมีการสุ่มตรวจประเมินสถานประกอบการโดยหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเป็นระยะ กระตุ้นผู้ประกอบการโรงแรมและการท่องเที่ยวให้พร้อมรับวิถีชีวิตใหม่ สร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ที่ปรึกษานายกฯ ออกโรงเอง ข้องใจอย่างแรง อัยการแถลงคดีบอส บอกแค่ปฏิรูปคงไม่พอแล้ว
บทความถัดไป‘เลขาพรรคกล้า’ ชี้แก้รัฐธรรมนูญ ม.256 ไม่พอ ต้องแทงที่หัวใจ ห้ามส.ว.ตั้งนายกฯ