กทม.เข้มงวด “สถานบันเทิง” ย่านสุขุมวิท หลังชาวบ้านร้องเปิดเกินเวลาหวั่นแพร่โควิด-19

แฟ้มภาพ
กทม.เข้มงวด “สถานบันเทิง” ย่านสุขุมวิท หลังชาวบ้านร้องเปิดเกินเวลาหวั่นแพร่โควิด-19

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายสุชัย สกุลรุ่งเรืองชัย ผู้อำนวยการเขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีมีประชาชนที่พักอาศัยในย่านสุขุมวิทแสดงความวิตกกังวล หลังพบสถานบันเทิงหลายแห่งในย่านสุขุมวิทต่างเปิดให้บริการเลยเวลาที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะวันศุกร์-เสาร์ มีผู้เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก เกรงว่าจะไม่สามารถจะควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-1ไวรัส9 ได้ ว่า สำนักงานเขตวัฒนาได้จัดทำแผนการตรวจสถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบันเทิงที่ได้รับการผ่อนคลาย ระยะที่ 5 ในพื้นที่เขตวัฒนา ระหว่างวันที่ 2-9 กรกฎาคม และระหว่างวันที่ 20 กรกฎาคม – วันที่ 6 สิงหาคม 2563 โดยประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สถานีตำรวจนครบาล (สน.) ลุมพินี ทองหล่อ คลองตัน และพระโขนง กองร้อยสารวัตรทหารสนาม 4 กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ตรวจสอบมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบันเทิง

“นอกจากนั้น ได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัย สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคที่ กทม.และ สธ.กำหนด ดังนี้ จัดการลงทะเบียนผู้ใช้บริการก่อนเข้าและออกจากสถานประกอบการ โดยใช้แอพพลิเคชั่นที่ทางราชการกำหนด จัดให้มีจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าสถานประกอบการ ตั้งจุดบริการล้างมือด้วยสบู่ หรือ           เจลแอลกอฮอล์ ควบคุม/จำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการให้เหมาะสมกับพื้นที่ไม่ให้เกิดความแออัด มีการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) การทำความสะอาดสถานประกอบการโดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วมด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งก่อนและหลังให้บริการ ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. และให้เปิดให้บริการตามเวลาที่กฎหมายกำหนด คือ ไม่เกินเวลา 24.00 น.” นายสุชัย กล่าว

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการเขตวัฒนา กล่าวว่า หากพบสถานประกอบการใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคที่ทางราชการกำหนด สำนักงานเขตวัฒนาจะขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปรับปรุงแก้ไขทันที รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ติดตามผลอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทนายอภิวัฒน์’ บุกร้องตร.ฟัน ‘อานนท์’ ปราศรัยก้าวล่วง
บทความถัดไป“หมอเวร” พาทำความรู้จัก “แอมโมเนียมไนเตรท” ต้นตอระเบิดใหญ่ที่กรุงเบรุต