แพทย์ชี้ “ฟิลิปปินส์” น่าห่วง รอบ 24 ชม. ติด “โควิด-19” กว่า 6.3 พันคน แนะคนไทยดูเป็นบทเรียน

แพทย์ชี้ “ฟิลิปปินส์” น่าห่วง รอบ 24 ชม. ติด “โควิด-19” กว่า 6.3 พันคน แนะคนไทยดูเป็นบทเรียน

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ประจำวัน ว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกา และเข้ารับการเฝ้าระวังกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 4 ราย ทำให้มีผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,148 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 94.53 ของผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 124 ราย หรือร้อยละ 3.72 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย ผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,330 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อวันนี้ ทั้ง 2 ราย เป็นสัญชาติไทย มาจากสหรัฐ ได้แก่ ชาย อายุ 42 ปี หญิง อายุ 62 ปี เดินทางถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 เข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) ในจ.ชลบุรี พบเชื้อจากการตรวจครั้งแรก วันที่ 4 สิงหาคม 2563 (วันที่ 4 ของการกักตัว) ทุกรายไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.ชลบุรี โดยก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อในเที่ยวบินเดียวกัน 1 ราย

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ว่า สถานการณ์การติดเชื้อทั่วโลกขณะนี้ยังคงแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง โดยในวันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 272,542 ราย และมีผู้เสียชีวิต 6,881 ราย ส่งผลให้ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 18,955,652 ราย และเสียชีวิตสะสม 710,012 ราย ซึ่งทุกประเทศทั่วโลกต่างมีมาตรการทางสาธารณสุขในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรค เป็นของตัวเอง รวมถึงมีการเร่งคิดค้นและพัฒนาวัคซีนเพื่อใช้ในการป้องกันโรคโควิด-19

“แต่สิ่งที่กังวลและถือเป็นบทเรียนให้กับประเทศไทย คือ มีหลายประเทศกลับมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นจำนวนมากอีกครั้ง เช่น ญี่ปุ่น เวียดนาม ออสเตรเลีย เป็นต้น ส่วนประเทศฟิลิปปินส์ มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด- 19 รายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จำนวน 6,352 ราย ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในประเทศ ส่งผลให้ขณะนี้ประเทศฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 112,593 ราย” นพ.โสภณ กล่าวและว่า การเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมาก หรือแม้กระทั่งการกลับมาพบการระบาดอีกครั้งในต่างประเทศ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมของคน ที่เห็นได้ชัดคือ การไม่สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ละเลยการเว้นระยะห่าง และการล้างมือบ่อยๆ ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงที่เกิดการแพร่เชื้อได้ง่าย

นพ.โสภณ กล่าวว่า ดังนั้น ขอให้คนไทยนำปัญหาของต่างประเทศมาเป็นบทเรียน ตระหนักและปฏิบัติตามมาตรการดูแลตนเองเพื่อป้องกันโรคตามที่ สธ.ได้แนะนำไว้อย่างต่อเนื่องให้เป็นนิสัย จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด องค์การอนามัยโลก ระบุว่าการตรวจหา คัดแยก ทดสอบ และรักษา รวมทั้งการสืบหาและกักกันตัวกลุ่มเสี่ยง นับเป็นมาตรการขั้นพื้นฐานสำคัญที่ยับยั้งการระบาดของโรคและสามารถช่วยชีวิตประชาชนจากโรคโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุยเอง! นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ซ่อมถนน หลังชาวบ้านร้องทุกข์ชำรุดหนัก
บทความถัดไป“อรรถพล”ปธ.ก.อ.เปิดขั้นตอนสอบวินัยอัยการ ยังไม่รู้ อสส.ตั้งสอบรองฯเนตร เตรียมถามในที่ประชุม ก.อ. 18 ส.ค.นี้